Bẫy thu nhập trung bình “treo lơ lửng” đe dọa kinh tế Việt Nam

Theo các chuyên gia phân tích, nếu tiếp tục phân bổ nguồn lực thiếu hiệu quả, kinh tế Việt nam trong những năm tới có thể rơi vàobẫy thu nhập trung bình do năng suất suy yếu dần.

Bẫy thu nhập trung bình “treo lơ lửng” đe dọa kinh tế Việt Nam

Trong báo cáo Kinh tế vĩ mô – Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 7-2015 vừa được Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC công bố mới đây, nhóm nghiên cứu cho biết, việc phân bổ các nguồn lực thiếu hiệu quả sẽ khiến cho năng suất suy yếu dần và khiến Việt Nam rơi vào cái bẫy thu nhập trung bình thấp.

Các chuyên gia chỉ ra, mô hình tăng trưởng của Việt Nam là mô hình cổ điển, sử dụng lợi thế cạnh tranh của một quốc gia về yếu tố cường độ sản xuất và nguồn lực tự có để nổi trội trong hoạt động giao thương quốc tế.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng nhận định, nguồn lực của nền kinh tế Việt Nam là chi phí nhân công lao động giá rẻ và quỹ đất canh tác dồi dào.

HSBC cũng đưa ra những phân tích, mô hình tăng trưởng hiện tại của Việt Nam không có tính bền vững, đặc biệt là trong trung hạn khi nguồn cung lao động giá rẻ dư thừa sẽ biến mất và chi phí lương giá rẻ sẽ không còn.

Theo HSBC, nguyên nhân chính nằm ở việc quản trị nguồn lực, đặc biệt là phân bổ nguồn vốn. Khối doanh nghiệp Nhà nước mặc dù hoạt động không hiệu quả nhưng vẫn được phân bổ nguồn vốn khá lớn.

Theo đó, nhóm nghiên cứu của HSBC dự báo các yếu tố đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng của Việt Nam trong những năm tới sẽ là thương mại nhờ vào các thoả thuận thương mại quan trọng như TPP và nguồn lực chi phí lao động.

Tuy nhiên, cũng trong báo cáo, các giới chuyên gia cũng đưa ra những thống kê tích cực, đó là hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 6-2015 tăng 18% so với năm ngoái và đưa mức tăng trưởng từ đầu năm đến nay đạt gần 10%.

Bên cạnh đó, chỉ số PMI cũng được các chuyên gia HSBC đưa ra dư báo hết sức lạc quan với mức tăng trưởng mạnh trong quý 2-2015. Trong khi kết quả khảo sát PMI tháng 6-2015 đã giảm từ mức 54,8 điểm xuống còn 52,2 điểm.

Song song với đó, tăng trưởng tín dụng cũng đã tăng 17% so với năm ngoái nhờ vào nhu cầu đang dần cải thiện.  

Một tín hiệu vui nữa là Nghị định 60 với quy định từ tháng 9.2015, trần sở hữu nước ngoài 49% sẽ được tháo bỏ đối với nhiều lĩnh vực được Chính phủ ban hành cũng hứa hẹn nhiều thay đổi.

Báo cáo cũng cho biết, vào ngày 29.6, Tổng thống Mỹ đã ký ban hành luật về Quyền xúc tiến thương mại (Trade Promotion Authority – TPA) cho thấy các cuộc đàm phán đối với Hiệp định kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sẽ kết thúc trong những tháng tới.

Theo Motthegioi

Có thể bạn quan tâm