Báo Trung Quốc: Sẽ tập trận trên Biển Đông, Hoa Đông mỗi tháng một lần

VuietTimes -- Một nhà phân tích quân sự thuộc báo Hoàn Cầu Trung Quốc cho biết, quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở biển Đông thường xuyên hàng tháng - "không giống như những năm trước đây".
Hải quân Trung Quốc pháo kích trên biển Đông - ảnh minh họa Yahoo
Hải quân Trung Quốc pháo kích trên biển Đông - ảnh minh họa Yahoo

Nhân dân Nhật báo phiên bản tiếng Anh của Trung Quốc, xuất bản vào đầu tuần cho biết, quân đội Trung Quốc bắt đầu tiến hành các cuộc diễn tập Hải quân ở Tây Thái Bình Dương và Biển Đông. Các cuộc diễn tập hàng thắng nhằm mục đích kiểm tra và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của hải quân Trung Quốc.

Ngày 25.03.2018, chuyên gia quân sự Song Zhongping trong một bài báo đăng tải trên trang Hoàn cầu đã viết: "Các cuộc tập trận năm 2018 sẽ là thói quen và sẽ được tổ chức mỗi tháng, không giống như những năm trước đây".

"Biển Hoa Đông và biển Đông sẽ là những khu vực chiến trường đầu tiên. Quân đội Trung Quốc (PLA) đã cam kết duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu thông qua công tác huấn luyện chiến đấu mô phỏng", ông Song nhận xét.

Ông Wang Xiaopeng, chuyên gia về biển và hải đải tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, trong một buổi phỏng vẫn cũng nhận xét với Hoàn cầu: "Các cuộc diễn tập không nhằm vào một quốc gia cụ thể nào nhưng quân đội đang tập trung tăng cường khả năng của Trung Quốc trong vấn đề bảo vệ chủ quyền đất nước".

Ngày 03.04.2018, Reuters cho biết, quân đội Trung Quốc tổ chức các cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn trên đảo Hải Nam thuộc Biển Đông trong tuần này.

Các bức ảnh vệ tinh, được Planet Labs, một cơ quan thông tấn quốc tế công thấy cho thấy ít nhất hơn 40 chiến hạm và tàu ngầm và tàu sân bay Liêu Ninh hình thành đội hình một cụm binh lực hải quân hùng hậu. Theo các nhà phân tích thì đây là "một sự biểu dương sức mạnh bất thường của quân đội Trung Quốc dựa trên sức mạnh của hải quân".

Cuộc tập trận diễn ra sau khi khu trục hạm USS Mustin của Mỹ tiến vào trong khu vực 12 hải lý của dải đá ngầm Vành khăn trong khu vực quần đảo Trường Sa. Trung Quốc đang kiểm soát nhưng tòa án trọng tài Quốc tế tại Hague ra phán quyết năm 2016, bác bỏ cái gọi là "đường chín đoạn" ngang ngược của Trunq Quốc, đồng thời nêu rõ không một thực thể địa lý nào do Bắc Kinh bồi lấp trái phép thành đảo nhân tạo phi pháp được coi là đảo theo luật quốc tế.

Cũng trong thời gian này, Trung Quốc lên án những hoạt động của Mỹ trên Biển Đông, coi đó là một "sự khiêu khích quân sự" nghiêm trọng đối với Bắc Kinh.

QA