Báo Nga: Turchinov muốn vũ trang Ucraine sau tuyên bố của ông Putin

Nhà lãnh đạo Nga trước đó cho rằng chừng nào chưa thông qua được quyết định chính trị thì trong khu vực xung đột vẫn sẽ không chấm dứt các cuộc bắn phá.
Quân đội Ucraine.
Quân đội Ucraine.

Theo Sputnik, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine Alexandr Turchinov cho hay, tiềm lực quốc phòng của Ukraine cần được củng cố sau nhận định của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Donbass.

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine đã nói như vậy vào hôm thứ Sau vừa qua.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng Ukraine nên tiến hành phân cấp, thông qua  đạo luật về quy chế đặc biệt của Donbass và  ban hành lệnh ân xá dành cho lực lượng dân quân. 

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng chừng nào chưa thông qua được quyết định chính trị thì trong khu vực xung đột vẫn sẽ không chấm dứt các cuộc bắn phá.

Sau những lời này của ông Putin, quan chức Ucraine đã đề nghị ngăn chặn "cuộc tranh cãi ngôn từ trống rỗng trong nghị viện" mà lo đảm bảo cho quân đội có những vũ khí và nguồn lực cần thiết.

"Các đồng minh chiến lược của chúng ta hẳn cũng có thể dịch lời phát biểu tiếng Nga của Putin để thấy ý đe dọa rõ ràng", - Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine nhấn mạnh.

Theo quan điểm của ông ta, Moscow phô trương rằng sẽ không thực hiện các thỏa thuận  Minsk, văn kiện mà những điều khoản đầu tiên là ngừng bắn, rút quân và phục hồi sự kiểm soát của Ukraine với vùng biên giới miền đông.  

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên của thỏa thuận và chỉ có thể gây tác động nhất định với các bên xung đột.

Cùng trong thời gian này, chỉ huy lực lượng vũ trang của CHND Lugansk Oleg Anashenko thông báo rằng, công lực Ukraine đã triển khai mở rộng dọc theo tuyến giáp ranh ở Donbass.