Báo Đức: Lệnh trừng phạt chống Nga khiến Ukraine thêm hiếu chiến

Báo Deutsche Wirtschafts Nachrichten của Đức ngày 22/12 cho rằng, chính sách của Phương Tây về tình hình Ukraine không thúc đẩy quá trình khắc phục khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này và việc gia hạn biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ chỉ kích động chính sách hiếu chiến của chính quyền Kiev.

Lực lượng quân đội Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Lực lượng quân đội Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Theo báo trên, có thể dễ dàng nhận thấy rằng càng nhận được sự ủng hộ của Phương Tây, chính quyền Kiev càng đưa ra những phát biểu hiếu chiến. 

Trong khi đó, Moskva đã nỗ lực giải quyết xung đột và luôn luôn để ngỏ đối thoại. Tuy nhiên, Chính phủ Ukraine luôn cáo buộc Nga xâm lược quốc gia Đông Âu này cũng như tiếp tục mở rộng ngân sách quân sự nhờ vào tiền đóng thuế của người dân châu Âu.

Báo trên còn phân tích chính quyền Kiev đã ký vào Thỏa thuận Minsk chỉ vì tình trạng suy sụp tinh thần trong quân đội và áp lực từ phía Berlin, nhưng ngay cả bây giờ Ukraine cũng không chú trọng tuân thủ những thỏa thuận mà nước này, Nga, Đức và Pháp đã đạt được. 

Báo trên viện dẫn khi xảy ra mất điện toàn vùng Crimea, chính quyền Kiev không thực hiện bất kỳ biện pháp nào để kịp thời chặn đứng hành động phá hoại. 

Trong khi đó, EU đã thông qua quyết định gia hạn trừng phạt Nga, bất chấp sự phản đối của nhiều nước. 

Dù vậy EU vẫn công khai tuyên bố rằng biện pháp chống Moskva cũng gây tác động tiêu cực với cả nền kinh tế châu Âu.

Theo VietNam+