Báo Anh đưa tin Việt Nam quyết tâm cứu bệnh nhân 91, phi công người Anh

VietTimes – Hãng tin tức Anh Reuters vừa đưa tin: “Việt Nam đã dốc hết nỗ lực để cứu sống bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới nguy kịch nhất tại nước này - phi công người Anh làm việc cho hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines”.
Bệnh nhân 91, phi công người Anh đang sống nhờ can thiệp ECMO (Ảnh: SYT)
Bệnh nhân 91, phi công người Anh đang sống nhờ can thiệp ECMO (Ảnh: SYT)

Thông tin trên Reuters còn cho biết thêm nhiều chi tiết về quá trình ngành y Việt Nam nỗ lực cứu sống phi công người Anh, 43 tuổi, được xác định là bệnh nhân 91, phi công Anh đã từng đến quán bar Buddha hồi giữa tháng 3. 

Reuters cũng thông tin tới độc giả Anh, đã có hơn 4.000 người có liên quan tới ổ dịch quán bar Buddha này đã được xét nghiệm COVID-19, trong đó có tới 18 người nhận kết quả dương tính. Tuy nhiên, trong khi hầu hết các bệnh nhân từ ổ dịch này đều đã hồi phục, thì phi công người Anh vẫn đang nguy kịch, trên bờ sinh tử, phải giành giật sự sống với căn bệnh làm khủng hoảng toàn cầu, và rằng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 đang xấu đi đáng kể.

Hãng tin Reuters cũng nhắc đến những lần Bộ Y tế Việt Nam tổ chức nhiều cuộc hội chẩn trực tuyến với sự có mặt của các chuyên gia từ những bệnh viện hàng đầu cả nước và quyết định rằng, cách duy nhất để cứu sống phi công này là ghép phổi cho bệnh nhân 91. 

Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân 91 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: TTXVN)
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân 91 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: TTXVN)


Reuters
cũng nhắc tới các trường hợp mong muốn hiến tặng phổi cho phi công người Anh. Và dẫn lời người đại diện Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người: "Chúng tôi rất xúc động trước đề nghị chân thành của những người tình nguyện, nhưng trong điều kiện hiện tại không thể nhận phổi hiến tặng từ người cho còn sống”.

Như cập nhật từ BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, phổi của phi công người Anh hiện chỉ còn hoạt động 10% và bệnh nhân vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở, sống nhờ can thiệp ECMO. 

Hãng tin Reuters còn dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ với báo chí hồi tháng trước rằng, Việt Nam đã nhập khẩu thuốc chuyên khoa từ nước ngoài để điều trị chứng máu đông cho bệnh nhân 91, phi công người Anh.

Thông tin về chi phí khá lớn để cứu chữa bệnh nhân 91, Reuters cũng trích dẫn thông tin từ Thông tấn xã Việt Nam cho biết, Việt Nam đã chi hơn 5 tỷ đồng cho tới thời điểm này. 

Ngoài ra, hãng tin Anh Reuters còn dẫn phát biểu của bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trong cuộc họp báo ngày 14/5 rằng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91, phi công người Anh chuyển biến xấu do bệnh nhân này đã có bệnh lý nền trước đó. 

“Chúng tôi hy vọng bệnh nhân người Anh sẽ sớm hồi phục”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tin tưởng nói.