Ban cán sự Đảng Chính phủ họp xem xét kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng

VietTimes -- Ngày 15/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, dự kiến chiều cùng ngày Ban cán sự Đảng Chính phủ họp để xem xét vấn đề liên quan đến quy trình xử lý kỷ luật về hành chính cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.
Nguyên Bộ Trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng
Nguyên Bộ Trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, đã có nhiều phương án đưa ra trong báo cáo của Bộ Nội vụ nhưng Chính phủ chưa quyết định. Trong số các phương án được đề xuất, chưa thấy phương án nào nổi lên, do vậy phải bàn thêm trước khi trình cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, ông Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, không thể nói cách chức “nguyên Bộ trưởng” với ông Vũ Huy Hoàng là làm ngay được, tinh thần là tiến hành sớm nhưng phải có cơ sở pháp lý. Nếu chưa có quy định thì cơ quan chức năng nghiên cứu bổ sung.

Trước đó, ngày 2/11 Ban Bí thư thống nhất 100% bằng phiếu kín quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công thương. Đồng thời đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính với nguyên Bộ trưởng Công Thương bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật Đảng theo quy định.

Theo Ban Bí thư, với trách nhiệm là Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Công Thương, ông Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương (giai đoạn 2011-2016). Đơn cử, ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử ông Vũ Quang Hải tham gia HĐQT Tổng công ty bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Sabeco...

Ngoài ra, ông Vũ Huy Hoàng còn buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.