Bắc Kinh tuyên bố trả đũa việc Mỹ hủy niêm yết các công ty viễn thông Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) đã hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc từ hôm 1/1. Động thái này đã khiến Bắc Kinh giận dữ.
Ảnh: BT
Ảnh: BT

Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty nước này. Tuyên bố được Bắc Kinh đưa ra sau khi NYSE hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc mà Washington cho rằng các công ty này có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Theo NYSE, ba công ty viễn thông Trung Quốc trên bao gồm China Mobile, China Unicom và China Telecom. Động thái này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định cấm các công ty Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc bị nghi thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Bắc Kinh vào tháng 11/2020.

“Mỹ đã lạm dụng an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để đàn áp các công ty Trung Quốc. Điều này đi ngược lại các quy tắc thị trường. Nó không chỉ làm tổn hại đến quyền hợp pháp của các công ty Trung Quốc mà còn gây tổn hại đến lợi ích của các nhà đầu tư ở những quốc gia khác, trong đó có cả Hoa Kỳ” - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Bộ này cũng cho biết Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ các doanh nghiệp nước này, đồng thời kêu gọi tổ chức các cuộc đối thoại giữa hai nước nhằm đưa quan hệ thương mại song phương Trung - Mỹ trở lại đúng hướng.

Ông Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2021. Trong những tuần cuối cùng này, chính phủ Tổng thống Donald Trump đã tăng cường các biện pháp cứng rắn chống lại Trung Quốc.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng căng thẳng trong bối cảnh hàng loạt tranh chấp về các vấn đề thương mại.

Vào tháng 12/2020, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại với cáo buộc Bắc Kinh đã sử dụng những công ty này nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ của Hoa Kỳ để phục vụ cho mục đích quân sự.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc vẫn bày tỏ hy vọng rằng chính quyền mới của ông Joe Biden sẽ giúp xoa dịu căng thẳng giữa hai nước.

Theo Reuters