Ba ngày, hai tàu cá báo bị tàu Trung Quốc tấn công

rưa 13-6, tàu QNg 90657 cùng 11 ngư dân xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) về đến cảng Sa Kỳ để trình báo việc bị tàu Trung Quốc tấn công khi đang đánh bắt ở Hoàng Sa.

Dây hơi bị phía Trung Quốc chặt phá

Dây hơi bị phía Trung Quốc chặt phá

Trở về sau chuyến biển kinh hoàng, trên khuôn mặt 11 ngư dân vẫn còn vẻ mệt mỏi. Chủ tàu, kiêm thuyền trưởng Nguyễn Văn Phú (xã Bình Châu) kể khoảng 16g ngày 10-6 bị 4 tàu màu trắng của Trung Quốc mang số hiệu 589, 3103, 64501 và 35101 áp sát, tấn công khi đang đánh bắt ở vùng biển thuộc đảo Bom Bay (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Đến 19g ngày 10-6, khi lấy hết toàn bộ số hải sản và phá hoại tài sản trên tàu cá QNg 90657, bốn tàu Trung Quốc mới bỏ đi.

Lực lượng biên phòng Sa Kỳ xuống tàu QNg 90657 kiểm tra, bước đầu xác định thiệt hại khoảng 750 triệu đồng.

Ba ngày, hai tàu cá báo bị tàu Trung Quốc tấn công ảnh 1
Cơ quan chức năng kiểm tra thiệt hại trên tàu QNg 90657 - Ảnh: Trần Mai.

Trước đó, vào rạng sáng 12-6, tàu QNg 90369 cũng đã đưa hai ngư dân Bùi Tân Đoàn (23 tuổi) và ngư dân Cao Xuân Lý (42 tuổi) về đất liền cấp cứu.

Hai ngư dân này được thông báo là nạn nhân trong vụ tàu QNg 95193 do ngư dân Nguyễn Trung Kiên (42 tuổi, xã Bình Châu) làm chủ bị tàu Trung Quốc tấn công sáng 7-6 khi đang đánh bắt cách đảo Bom Bay chừng 4 hải lý. Hiện tàu QNg 95193 cùng 11 ngư dân tiếp tục bám biển đánh bắt.

Hai ngư dân Đoàn và Lý sau khi trở về cùng với tàu của ông Cu đã đến Bệnh viện Quân Y C17 (Đà Nẵng) cấp cứu rồi trở về nhà.

Ngư dân Đoàn cho biết bị gãy cổ chân và xương mắt cá chân. "Các bác sĩ nói ít nhất ba tháng nữa em mới có thể đi lại được”.

Ông Bùi Hồng Vân, phó chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu cho biết, việc tàu Trung Quốc tấn công ngư dân trong nghiệp đoàn khi đang đánh bắt hợp pháp trên vùng biển của Việt Nam là điều không thể chấp nhận được. 

“Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc dừng ngay hành động vô nhân đạo và cách hành xử không phù hợp với luật pháp quốc tế  đối với ngư dân Bình Châu nói riêng và ngư dân Việt Nam nói chung trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam”, ông Vân nói.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi, cơ quan này đang chỉ đạo cho các bộ phận nghiệp vụ phối hợp với chính quyền chức năng xác minh, làm rõ.

Hiện Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh toàn bộ 2 vụ việc trên cho Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Theo Tuổi trẻ