ASML xác nhận thỏa thuận hạn chế xuất khẩu công nghệ cao sang Trung Quốc

VietTimes – Mới đây, ASML đã xác nhận "các bước đã được thực hiện" giữa chính phủ Hà Lan, Nhật Bản, Hoa Kỳ về lệnh hạn chế tập trung vào công nghệ sản xuất chip thế hệ mới.

Ảnh: Yahoo Finance

Ảnh: Yahoo Finance

ASML Holding cho biết chính phủ Hà Lan đã đạt được thỏa thuận về những hạn chế mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn sang Trung Quốc.

ASML, nhà cung cấp thiết bị cho các nhà sản xuất chip, đã bị hạn chế bán các công cụ tiên tiến nhất của mình cho Trung Quốc kể từ năm 2019.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về chất bán dẫn ngày càng trở nên tồi tệ kể từ đó, khiến Washington vào tháng 10 đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với các công ty sản xuất thiết bị chip của chính họ.

Mới đây, ASML cho biết: "Các bước đã được thực hiện để hướng tới một thỏa thuận giữa các chính phủ, mà theo hiểu biết của chúng tôi là sẽ tập trung vào công nghệ sản xuất chip thế hệ mới, bao gồm nhưng không giới hạn ở công cụ in thạch bản tiên tiến".

Công ty Hà Lan nói thêm rằng các biện pháp này dự kiến sẽ không có tác động đáng kể đến các dự báo tài chính năm 2023 của họ.

Công ty bán dẫn Hà Lan nhấn mạnh, trước khi có hiệu lực, các yêu cầu sẽ phải được nêu chi tiết và triển khai thành luật. "Việc này sẽ mất thời gian", đại diện ASML nói thêm.

Mặc dù kết quả đàm phán không được thông báo công khai nhưng một số nguồn tiết lộ nội dung cuộc họp gồm tăng cường hạn chế đối với ASML, ngăn công ty Hà Lan này bán một số thiết bị như máy quang khắc chip cho Trung Quốc.

Máy quang khắc bằng tia siêu cực tím - EUV được đánh giá là thiết bị rất quan trọng trong việc sản xuất một số chip tiên tiến. Nếu không có máy này, nỗ lực thiết lập dây chuyền sản xuất có thể bất khả thi. ASML hiện đóng vai trò gần như độc quyền và được ví như điểm nghẽn cổ chai bởi chiếm tới 80-85% thị phần máy quang khắc toàn cầu. Con số này thậm chí là 100% với EUV.

Tuyên bố của ASML được đưa ra sau khi Bloomberg cho biết quan chức Nhật Bản, Hà Lan và Mỹ đã đàm phán để hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận máy móc sản xuất chip bán dẫn tiên tiến.

Theo Bloomberg, Yahoo Finance