Apple sẽ không hỗ trợ các ứng dụng 32-bit từ iOS 11

VietTimes - Apple vốn đang từ từ ngừng hỗ trợ các ứng dụng 32-bit trên iOS, nhưng có vẻ hãng sẽ hành động triệt để vào mùa thu này. 
Apple đã bắt đầu cảnh báo các ứng dụng 32-bit từ lâu
Apple đã bắt đầu cảnh báo các ứng dụng 32-bit từ lâu

Theo 9to5Mac, theo nhà phát triển uy tín Steven Troughton-Smith, Apple sẽ ngừng hoàn toàn hỗ trợ đối với các ứng dụng 32-bit trong iOS 11. Điều này có nghĩa là nhiều ứng dụng hợp pháp sẽ không còn hoạt động được nữa.

Mặc dù nguồn thông tin này hiện tại vẫn chưa rõ ràng, song Smith nói rằng anh đang được biết “rất rõ ràng” rằng Apple sẽ hành động như vậy. Tuy vậy, nếu đó là sự thật, nó cũng không phải là điều gì quá ngạc nhiên đối với cả nhà phát triển ứng dụng hay người dùng.

Bắt đầu từ iOS 10.3, Apple đã bắt đầu cảnh báo người dùng khi họ mở một ứng dụng 32-bit trên iOS. Một thông báo sẽ hiện ra nói rằng ứng dụng phải được nhà phát triển cập nhật, nếu không nó sẽ không chạy trên các phiên bản iOS tương lai.

Lần đầu tiên Apple bắt đầu hỗ trợ các ứng dụng 64-bit là khi ra mắt iPhone 5s vào tháng 9/2013. Apple cũng yêu cầu các nhà phát triển đệ trình ứng dụng mới hỗ trợ 64-bit từ tháng 2/2015 và cập nhật ứng dụng từ tháng 6/2015.

Tuy vậy, Apple đã bắt đầu có động thái với ứng dụng 32-bit từ iOS 9. Trong iOS 9, Apple cảnh báo người dùng rằng vì ứng dụng là 32-bit, nó có thể làm thiết bị chạy chậm. Hãng chỉ tăng mức độ cảnh báo với iOS 10.3.

Ngoài ra, Smith lưu ý rằng “có vẻ như” các vi xử lý tương lai của Apple thậm chí cũng không hỗ trợ 32-bit. Mục tiêu của Apple khi từ từ loại bỏ ứng dụng 32-bit có thể là để người dùng không bị ảnh hưởng, nhưng các nhà phát triển lại phải đảm bảo ứng dụng của họ phải được cập nhật trước khi hãng hoàn toàn cắt hỗ trợ.

Apple hiện đang có kế hoạch loại bỏ “những ứng dụng có vấn đề” ra hỏi App Store để tập trung vào chất lượng ứng dụng, thay vị số lượng. Apple đã công bố kế hoạch này từ tháng Chín năm ngoái và hãng cũng cho biết đã gỡ gần 50.000 ứng dụng ra khỏi App Store.