Nhật có thể “bơm tiền” cứu Toshiba khỏi phá sản

VietTimes - Một tổ chức gồm tập đoàn nhà nước Innovation Network Corp. of Japan (INCJ) và Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ) đang kêu gọi đầu tư vào mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba.
Nhật Bản đang nỗ lực cứu Toshiba không rơi vào tay các công ty nước ngoài
Nhật Bản đang nỗ lực cứu Toshiba không rơi vào tay các công ty nước ngoài

Công ty chip Toshiba Memory Corp sẽ có thể được các quỹ cộng đồng của Nhật Bản chống lưng, nhằm bảo vệ công nghệ chủ chốt của Nhật Bản và để mảng kinh doanh sản xuất chip của công ty không rơi vào tay các doanh nghiệp nước ngoài.

Toshiba là nhà sản xuất chip nhớ NAND flash lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Samsung Electronics của Hàn Quốc. Chip của Toshiba được sử dụng trong các thiết bị như smartphone.

Hai tổ chức nhà nước INCJ và DBJ sẽ cùng tham gia vào mảng kinh doanh chip của Toshiba, nhằm mục đích mua hơn 1/3 cố phần của công ty chip, đảm bảo cho họ có quyền phủ quyết.

Ngoài ra, những đối tác tiềm năng sẽ mua cổ phần của Toshiba bao gồm các đối tác kinh doanh của Toshiba, và một tổ chức chung Mỹ-Nhật cũng có thể tham gia.

Một nguồn tin cho biết INCJ và DBJ mua 1/3 cổ phần, còn 2/3 khoản đầu tư sẽ được các quỹ đầu tư Mỹ thâu tóm.

Các tổ chức nước ngoài ở Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc được cho là cũng quan tâm đến mảng kinh doanh chip của Toshiba. Toshiba sẽ bắt đầu chọn đối tác mua vào ngày 29/3 tới.

Bộ trưởng công nghiệp Hiroshige Seko của Nhật đã có cuộc trao đổi riêng với Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ở Washington về nhà máy Toshiba. Ông Seko đồng ý với hai Bộ trưởng Mỹ sẽ chia sẻ thông tin về các diễn biến phát triển của Toshiba.

Ông Seko đã gặp gỡ các Bộ trưởng Mỹ 2 ngày sau khi Toshiba nói sẽ nộp đơn phá sản và sẽ bán phần lớn cổ phần tại đơn vị ở mỹ trong năm tài khóa 2017 bắt đầu vào tháng Tư.

Theo Japan Times