An Minh, có một võ đường như tôi được biết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 18 tháng qua, dịch Covid-19 hoành hành nhưng hễ lúc nào Thành phố cho phép là các học viên lại chủ động tìm về võ đường An Minh, ngôi nhà thứ hai của mọi người.
An Minh võ đường là địa chỉ giao lưu của nhiều bạn trẻ Hà Nội ưa thích bộ môn tán thủ. Ảnh AM
An Minh võ đường là địa chỉ giao lưu của nhiều bạn trẻ Hà Nội ưa thích bộ môn tán thủ. Ảnh AM

Nằm trong một ngõ nhỏ ở phố Tân Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội) võ đường An Minh là địa chỉ được nhiều bạn trẻ ưa thích bộ môn võ thuật tìm đến. Được thành lập cách đây 6 năm (năm 2015) ban đầu võ sư Tô Anh Minh chỉ đơn thuần thỏa mãn sở thích tập luyện tán thủ của mình.

Thỏa niềm đam mê

Nhưng với tình yêu võ thuật vô bờ bến, võ sư Tô Anh Minh đã nhiều tháng liền tầm sư, học đạo để học tập kinh nghiệm của các võ đường trên toàn quốc nhằm đưa võ đường An Minh lên một tầm cao mới. Thậm chí võ sư này còn sang tận Thái Lan, nơi các võ sĩ Tán thủ khu vực và trên thế giới thường xuyên giao đấu để học những nét tinh hoa của bạn bè quốc tế.

Nơi đây “luyện thật, đấu thật và chơi thật”. Ảnh AM

Nơi đây “luyện thật, đấu thật và chơi thật”. Ảnh AM

Tại đây, anh đã gặp các nhà quản lý võ đường Thái Lan để trao đổi kinh nghiệm cách xây dựng một võ đường chuyên nghiệp, cách lan tỏa tinh thần cao thượng của võ thuật ra ngoài cộng đồng, cách tổ chức các giải đấu theo các cập độ khác nhau.

Muốn có được trò giỏi, điều đầu tiên võ đường phải có những ông thầy tâm huyết, có chuyên môn cao. Như duyên định mệnh, trong giới võ thuật, quý nhau chữ tình, khá nhiều ngôi sao võ thuật Hà Nội đã về đầu quân cho võ đường An Minh. Đáng kể nhất phải kế đến võ sĩ Nguyễn Văn Tuấn, cựu vô địch SEA Games 2007, HCB ASIAD 2010 và có nhiều năm liền vô địch tán thủ Quốc gia.

Năm 2019, HLV trưởng của võ đường An Minh chính là người đã gửi lời thách đấu tới võ sư Flores người Canada, cùng các đồng môn Vịnh Xuân Nam Anh sau vụ ồn ào tốn nhiều giấy bút. "Tôi Nguyễn Văn Tuấn, kính gửi lời thách đấu đến các bạn bộ môn võ phái Vịnh Xuân Nam Anh. Ai giỏi nhất tôi đánh cuối cùng. Các bạn nhận lời liên hệ lại cho tôi qua số điện thoại 094........ Đấu với tinh thần thượng võ", Văn Tuấn tuyên bố sẽ lần lượt thi đấu với các đối thủ Vịnh Xuân Nam Anh, từ yếu cho tới giỏi nhất. Anh tuyên bố trên facebook cá nhân, rất bản lĩnh.

Võ sư Tô Anh Minh “Tôi muốn trong tương lai gần sẽ có võ sinh lò An Minh tham gia đội tuyển tán thủ Việt Nam thi đấu quốc tế”. Ảnh AT

Võ sư Tô Anh Minh “Tôi muốn trong tương lai gần sẽ có võ sinh lò An Minh tham gia đội tuyển tán thủ Việt Nam thi đấu quốc tế”. Ảnh AT

Ngoài ra, đứng lớp nơi đây còn có HLV trẻ Nguyễn Văn Thuỷ từng vô địch trẻ tán thủ quốc gia cũng từ Phú Xuyên đến đây tham gia huấn luyện. Văn Thủy từng tham gia đội trẻ tán thủ Hà Nội nhưng do bị chấn thương nên chuyển sang công tác đào tạo. Thầy Tuấn và thầy Thủy đã truyền cho các học trò ngọn lửa đam mê võ thuật của mình qua từng buổi lên lớp, uốn nắn từng động tác. Các động tác của ông thầy trẻ này rất gọn gàng và đầy uy lực, đòn kín.

Luyện thật, đấu thật và chơi thật

Võ đường An Minh hiện có 3 lớp, đủ mọi lứa tuổi, trình độ, cân nặng khác nhau, có khá nhiều các em học sinh cũng bắt đầu con đường võ thuật tại võ đường này. Khá nhiều võ sinh nghe tiếng võ đường nên đi xa hàng chục km vẫn tìm đến Tân Mai để tập luyện. Cơ sở vật chất tập luyện của võ đường đạt chuẩn của một sân tập chuyên nghiệp, có nhiều dụng cụ bảo hộ, rèn luyện thể lực.

Nơi đây “ luyện thật, đấu thật và chơi thật”, khi đã bước vào giờ học chỉ còn thầy và trò cùng giáo án được cho là khá nặng. Nhưng ngoài giờ, vào các dịp Trung Thu, Tết cổ truyền võ đường luôn có các hoạt động ngoại khóa để kết nối tình cảm.

Võ đường An Minh, ngôi nhà thứ hai của mọi người. Ảnh AM

Võ đường An Minh, ngôi nhà thứ hai của mọi người. Ảnh AM

Vốn là quân nhân nên võ sư Tô Anh Minh chú trọng xây dựng hình ảnh tôn sư, trọng đạo cho các võ sinh. Nơi đây từ lời ăn, tiếng nói các võ sinh đều phải kính trên, nhường dưới, đoàn kết một lòng.

Bắt đầu từ niềm đam mê, võ đường này ngày càng nhiều người trong giới võ thuật Hà Nội biết đến. Võ đường đã trở địa chỉ giao lưu thường xuyên của giới võ thuật Hà Nội. Các lò võ trong thành phố thường xuyên chọn nơi đây là địa điểm để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Mới đây, các cán bộ chiến sĩ của Tiểu đoàn 18 bộ đội đặc công đã đến đây giao lưu, học hỏi các miếng tán thủ với các võ sinh.