Ấn Độ và Anh hợp tác nghiên cứu máy bay quân sự tranh thị trường với JF-17

VietTimes -- Anh và Ấn Độ đã hợp tác 2 năm trong chương trình máy bay chiến đấu-huấn luyện Hawk tiên tiến, mục tiêu là chiếm lĩnh thị trường tiềm năng, cạnh tranh với máy bay chiến đấu hạng nhẹ JF-17 Thunder của Trung Quốc-Pakistan.

Máy bay huấn luyện cao cấp Hawk do Anh và Ấn Độ hợp tác nghiên cứu phát triển. Ảnh: Sina

Máy bay huấn luyện cao cấp Hawk do Anh và Ấn Độ hợp tác nghiên cứu phát triển. Ảnh: Sina

Theo trang tin Sina Trung Quốc ngày 9 tháng 2, máy bay chiến đấu-huấn luyện phản lực Hawk tiên tiến do Anh và Ấn Độ hợp tác phát triển sẽ lần đầu tiên xuất hiện ở Triển lãm hàng không Ấn Độ (AeroIndia) vào cuối tháng 2/2017, mục tiêu là thúc đẩy tiêu thụ ở những thị trường tiềm năng của máy bay chiến đấu hạng nhẹ JF-17 Thunder do Trung Quốc và Pakistan hợp tác phát triển.

Anh và Ấn Độ đã hợp tác được 2 năm trong chương trình này. Công ty hàng không Hindustan (HAL) Ấn Độ và Công ty BAE Systems Anh có kế hoạch phát triển một loại máy bay huấn luyện (Hawk) nhanh hơn, linh hoạt hơn. Được biết, loại máy bay huấn luyện mới này còn có thể mang theo vũ khí thông minh.

Máy bay chiến đấu này hiện nay đang tiến hành lắp ráp ở Bengaluru, tiến hành chuẩn bị cho xuất hiện ở triển lãm AeroIndia vào tuần tới. Loại máy bay này có vài đặc trưng mới, trong đó có cánh máy bay mới do Công ty hàng không Hindustan thiết kế, đã tăng cường khả năng nhanh nhạy, khả năng của động cơ, có thể trang bị các loại vũ khí dẫn đường chính xác và thông thường. Theo tờ Thời báo Kinh tế Ấn Độ, chiếc máy bay này sẽ lần đầu tiên bay vào tháng 3/2017.

Buồng lái máy bay huấn luyện Hawk. Ảnh: Sina

Buồng lái máy bay huấn luyện Hawk. Ảnh: Sina

Loại máy bay này được sản xuất và xuất khẩu cho các khu vực trên thế giới. Công ty BAE Systems tin rằng, máy bay huấn luyện tiên tiến Hawk sẽ đáp ứng nhu cầu nhập khẩu máy bay chiến đấu tiên tiến của không quân nhiều nước.

Công ty dự đoán, toàn cầu sẽ có nhu cầu 300 lượt chiếc. Được biết, 7 điểm treo ở máy bay huấn luyện Hawk có thể mang theo tải trọng hiệu quả 3.000 kg.