Ấn Độ đang chuẩn bị thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ và Cục Phòng thủ Vũ trụ

VietTimes -- Báo TQ cho biết, Ấn Độ đang chuẩn bị thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ và Cục Phòng thủ Vũ trụ để giành ưu thế quân sự ở khu vực Nam Á, đồng thời tăng lên 42 phi đội máy bay chiến đấu để đề phòng Trung Quốc và Pakistan.
Không quân Ấn Độ (ảnh minh họa)
Không quân Ấn Độ (ảnh minh họa)

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 9/10 dẫn Bloomberg News ngày 7/10 cho hay trong thời điểm Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi muốn tăng mạnh thực lực các lực lượng vũ trang, Ấn Độ đang chuẩn bị thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ để giành ưu thế quân sự ở khu vực Nam Á - nơi có tình hình căng thẳng.

Trong 3 năm gần đây, Ấn Độ đã mở rộng chương trình vệ tinh để thiết lập hệ thống thông tin tầm xa, thu thập tin tức tình báo xuyên biên giới và sử dụng hỏa lực được chính xác hơn.

Từ đó có thể thấy trọng điểm quan tâm đối với vũ trụ của Ấn Độ đã chuyển từ dân dụng sang quân dụng. Xây dựng Bộ Tư lệnh Vũ trụ có lợi cho phối hợp tốt hơn các hành động này.

7 vệ tinh dân dụng quan trọng do Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ kiểm soát đang đóng vai trò hỗ trợ cho chính phủ nước này trên các phương diện như ứng phó biến đổi khí hậu, nông nghiệp, lương thực và an toàn nước, quản lý các thảm họa và dẫn đường-thông tin.

Khi dùng thư điện tử trả lời vấn đề này, Tham mưu trưởng Không quân Ấn Độ Arup Raha cho biết công tác xây dựng Bộ Tư lệnh Vũ trụ "cần khẩn trương hoàn thành".

Ngoài ra, ông còn cho hay sẽ thành lập Cục phòng thủ vũ trụ với sự tham gia của nhiều quân chủng, do tướng 2 sao lãnh đạo.

Nội thành thành phố Bangalore, bang Karnataka, Ấn Độ do vệ tinh Ấn Độ chụp được. Ảnh: Cankao.
Nội thành thành phố Bangalore, bang Karnataka, Ấn Độ do vệ tinh Ấn Độ chụp được. Ảnh: Cankao.

Thượng tá không quân nghỉ hưu Agyei Lehrer, nhà nghiên cứu cao cấp từ  Viện nghiên cứu phân tích quốc phòng ở New Delhi cho rằng: "Công nghệ vũ trụ rất quan trọng đối với bất cứ hành động chiến thuật và chiến lược nào, có thể dùng để thu thập tình báo, thông tin và dẫn đường. Vũ trụ được cho là không gian thứ 4 của giao chiến".

Cùng với tình hình căng thẳng khu vực Nam Á tiếp tục leo thang, Quân đội Ấn Độ đang tìm cách tận dụng tốt hơn thực lực vũ trụ trên lĩnh vực dân dụng.

Vài tuần qua, Ấn Độ và nước láng giềng Pakistan đã xảy ra tranh chấp ở khu vực Kashmir. Trươc đó vào tháng 9 vừa qua có 19 quân nhân Ấn Độ bị đánh chết.

Thiếu tướng không quân nghỉ hưu Manmohan Bahadur, nhà nghiên cứu nổi tiếng từ Trung tâm nghiên cứu thực lực không quân Ấn Độ cho rằng Ấn Độ cũng cần nhiều hơn vệ tinh quân sự riêng.

Ông nói: "Bộ Tư lệnh Vũ trụ không thể thiếu, vì vậy hiện nay là lúc cần khởi động tiến trình này".
Cùng với việc phát triển sức mạnh trên vũ trụ, Ấn Độ đang tìm cách tiến hành hiện đại hóa đội bay không quân cũ kỹ của họ, đồng thời mua sắm những vũ khí tiên tiến khác để nâng cấp phần cứng quân sự vốn phần lớn thuộc trang bị thời kỳ Liên Xô.

Nhà nghiên cứu Arup Raha cho hay Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang chuẩn bị tăng số lượng phi đội máy bay chiến đấu từ 32 phi đội hiện có lên 42 phi đội.

Trình độ hiện nay không đủ để đáp ứng nhu cầu đề phòng Trung Quốc và Pakistan tấn công liên hợp.

Ấn Độ đẩy mạnh phát triển vệ tinh. Ảnh: Cankao
Ấn Độ đẩy mạnh phát triển vệ tinh. Ảnh: Cankao

Theo Arup Raha, thông qua mua sắm và biên chế các máy bay chiến đấu như Su-30MKI, Tejas và Rafale, những hạn chế của Không quân Ấn Độ sẽ được khắc phục.

Đầu năm nay, Ấn Độ đã bắt đầu biên chế lô máy bay chiến đấu Tejas tự chế đầu tiên. Tháng 9/2016, Ấn Độ và Pháp ký kết một thỏa thuận mua sắm 36 máy bay chiến đấu Rafale.