Ấn Độ đã tăng quân sỹ, muốn khai thác quặng ở khu vực biên giới Trung-Ấn

VietTimes -- Tiến hành khai thác khoáng sản ở khu vực biên giới này sẽ giảm nghèo cho Ấn Độ, "làm thay đổi quy tắc trò chơi" trong quan hệ với Trung Quốc, ngăn chặn các hành vi "vượt biên".
Sư đoàn miền núi Ấn Độ tiến hành tập trận. Ảnh: Sina
Sư đoàn miền núi Ấn Độ tiến hành tập trận. Ảnh: Sina

Trang tin Sputnik Nga ngày 13/10 cho hay Chính phủ Ấn Độ đang có kế hoạch khai thác khoáng sản ở khu vực Ladakh lân cận Trung Quốc. Đây có thể là một phần trong một sách lược lâu dài của Ấn Độ.

Từ lâu, Ấn Độ luôn tìm cách tiếp cận dễ dàng hơn ở khu vực biên giới Trung-Ấn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ Hansraj Gangaram Ahir cho biết: "Tài nguyên khoáng sản ở khu vực biên giới cần được tận dụng. Do biên giới không ổn định, chúng tôi luôn không thể làm những việc này.

Nếu có được khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên ở những khu vực này, tôi cho rằng đất nước chúng tôi sẽ không còn nghèo".

Đối với Ấn Độ, tiến hành khai thác khoáng sản ở khu vực biên giới có dân cư thưa thớt sẽ là một cơ hội "làm thay đổi quy tắc trò chơi". Bởi vì, tiến hành công nghiệp hóa ở những khu vực này sẽ vạch ra một tuyến kiểm soát thực tế rõ ràng và có thể giảm thiểu lâu dài các hành vi "vượt biên".

Hiện nay, khu vực Ladakh là một bộ phận của khu vực Kashmir, nằm dưới sự quản lý của Luật đặc biệt điều 370 Hiến pháp Ấn Độ. Do vùng khoáng sản của khu vực này nằm trong khu vực quản lý của Luật đặc biệt này, trước khi tiến hành khai thác, Chính phủ Ấn Độ phải nhận được sự đồng ý của chính quyền địa phương Kashmir.

Khu vực biên giới Trung-Ấn. Ảnh: Sputnik
Khu vực biên giới Trung-Ấn. Ảnh: Sputnik

Đồng thời, những lời kêu gọi để khu vực Ladakh trở thành bang độc lập ngày càng cao. Đầu tháng 10/2016, 15 đảng phái chính trị, tổ chức tôn giáo và cộng đồng dân cư phối hợp đệ trình một bản ghi nhớ chung, mong muốn Chính phủ Ấn Độ phê chuẩn thành lập chính quyền độc lập Ladakh.

Nếu Chính phủ Ấn Độ chấp nhận đề nghị này thì việc khai thác khoáng sản của khu vực này không cần được sự đồng ý của chính quyền khu vực Kashmir.

Mặt khác, Ấn Độ cũng đã tăng cường triển khai lực lượng ở khu vực Aksai Chin. Aksai Chin nằm ở phía đông Ladakh, thuộc khu vực giáp giới 3 nước Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan. Ấn Độ đã triển khai các trang bị như xe tăng, máy bay ở khu vực này.

Ngoài những phương tiện quân sự này, Ấn Độ cũng đã xây dựng một bãi hạ cánh tiên tiến ở Parma Valley, lân cận tuyến kiểm soát thực tế khu vực Ladakh.

Năm 2007, các nhà địa chất học Ấn Độ đã phát hiện được uranium (U) và thorium (Th) ở khu vực Ladakh. Phần lớn khu vực phía nam Ladakh có trữ lượng boron và lưu huỳnh (S) phong phú.

Ấn Độ có thể đã phát hiện được các khoáng sản quý giá ở khu vực lân cận bãi hạ cánh cao nhất thế giới này.

Khu vực Ladakh của Ấn Độ. Ảnh: Wikipedia
Khu vực Ladakh của Ấn Độ. Ảnh: Wikipedia