8 “họa sĩ nhí” mắc chứng tự kỷ sẽ góp mặt trong triển lãm “Gặp gỡ tháng ba”

0:00 / 0:00
0:00
 • Nam miền Bắc
 • Nữ miền Bắc
 • Nữ miền Nam
 • Nam miền Nam
VietTimes – 8 học sinh mắc hội chứng tự kỷ sẽ mang đến những tác phẩm hội họa độc đáo, làm nên nét đặc biệt cho triển lãm mỹ thuật “Gặp gỡ tháng ba”, diễn ra vào sáng 25/3.
Triển lãm “Gặp gỡ tháng ba” sẽ có nhiều tác phẩm của các học sinh tự kỷ
Triển lãm “Gặp gỡ tháng ba” sẽ có nhiều tác phẩm của các học sinh tự kỷ

200 bức tranh sơn dầu trên toan, màu nước, lụa, trong đó, có nhiều tác phẩm của các “họa sĩ nhí” mắc chứng tự kỷ, sẽ cùng góp mặt trong triển lãm “Gặp gỡ tháng ba” được khai mạc vào sáng 25/3 tại Megan Art – sảnh tầng 1 tòa nhà New skyline, KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

8 “họa sĩ nhí” mắc chứng tự kỷ sẽ góp mặt trong triển lãm “Gặp gỡ tháng ba” ảnh 1
8 “họa sĩ nhí” mắc chứng tự kỷ sẽ góp mặt trong triển lãm “Gặp gỡ tháng ba” ảnh 2

Hai hoạ phẩm của bé Vũ Đỗ Tuấn Duy

Mỗi tác phẩm trong triển lãm là một câu chuyện thú vị được thể hiện bằng màu vẽ. Các bức tranh mang nhiều phong cách, là những hình ảnh đời thường quen thuộc, cũng có khi là một nét tường rêu phủ trong con ngõ vắng, hay một chiếc xe đạp cũ chở những đóa hoa xuân vào phố, lúc lại là hình ảnh phố xá tấp nập ngược xuôi mưu sinh, là những cánh đồng đầy hoa tím nở trên triền núi, dọc thung lũng Mường Hoa.

8 “họa sĩ nhí” mắc chứng tự kỷ sẽ góp mặt trong triển lãm “Gặp gỡ tháng ba” ảnh 3

Tranh của Tuấn Duy

Đó cũng còn là những nhành mai mùa xuân đua nhau khoe sắc dưới màu xanh trầm lặng của núi rừng, của những con đường tháng ba Tây Bắc đỏ trời hoa gạo nở….

Tất cả những hình ảnh về cuộc sống và thiên nhiên tươi đẹp đó, dưới góc nhìn rất riêng của từng họa sĩ đã có thêm một đời sống mới. Qua từng nét cọ, vẻ đẹp của thiên nhiên và cuộc sống biến hóa thành diện mạo mới, đầy suy tưởng.

Đây là một cuộc triển lãm đặc biệt khi mang đến những bức tranh của một lớp học đặc biệt - lớp học nghệ thuật của 8 học sinh mắc hội chứng tự kỷ: Nguyễn Trung Hiếu (1999), Vũ Đỗ Tuấn Duy (2007), Nguyễn Văn Duy (2008), Trịnh Khánh Hiền (2000), Nguyễn Hoàng Đan (2005), Phạm Khôi Nguyên (2004), Thái Bình Phú Gia (2011). Đây là những học sinh trong lớp vẽ thiện nguyện do họa sĩ Lương Giang sáng lập từ 5 năm trước.

8 “họa sĩ nhí” mắc chứng tự kỷ sẽ góp mặt trong triển lãm “Gặp gỡ tháng ba” ảnh 4
Bức tranh của bé Nguyễn Văn Duy tham dự triển lãm “Gặp gỡ tháng ba”

Bên cạnh đó, còn có 11 họa sĩ - là những thầy cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm về dạy họa, cũng góp mặt trong triển lãm: Hoạ sĩ Lương Giang, Duy Dũng, Tuấn Lâm, Minh Đức, Sơn Tùng, Thanh Tùng, Quỳnh Trang, Hải Anh, Nguyễn Thơm, Hoài Thương, Đức Phúc.

Họa sĩ Lương Giang - người đồng hành cùng lớp vẽ thiện nguyện - cho biết: Megan Art tổ chức triển lãm “Gặp gỡ tháng ba’’ với mong muốn mang đến cho khán giả thưởng thức những thành quả trong rất nhiều năm nghiên cứu, tích lũy của các họa sĩ. Đó cũng là là những trải nghiệm tâm tư của các học viên, cảm xúc tình cảm, ước mơ của các bạn nhỏ trong lớp vẽ thiện nguyện.

8 “họa sĩ nhí” mắc chứng tự kỷ sẽ góp mặt trong triển lãm “Gặp gỡ tháng ba” ảnh 5

Tác phẩm của Nguyễn Trung Hiếu

Lý do để có cuộc “Gặp gỡ tháng ba” của cả thầy và trò, theo họa sĩ Lương Giang, là sau 2 năm dài dịch bệnh, giãn cách, các hoạt động học tập và nghệ thuật đều phải dừng lại thời gian rất dài. Và thời điểm bây giờ là chính là “ngày đẹp trời” để thầy và trò có thể đứng chung một triển lãm.

8 “họa sĩ nhí” mắc chứng tự kỷ sẽ góp mặt trong triển lãm “Gặp gỡ tháng ba” ảnh 6
8 “họa sĩ nhí” mắc chứng tự kỷ sẽ góp mặt trong triển lãm “Gặp gỡ tháng ba” ảnh 7
8 “họa sĩ nhí” mắc chứng tự kỷ sẽ góp mặt trong triển lãm “Gặp gỡ tháng ba” ảnh 8
8 “họa sĩ nhí” mắc chứng tự kỷ sẽ góp mặt trong triển lãm “Gặp gỡ tháng ba” ảnh 9

Các tác phẩm có mặt tại triển lãm “Gặp gỡ tháng ba”

Triển lãm như một sự động viên tinh thần, khích lệ để cả thầy và trò có thêm động lực trong năm mới. Để thầy cô có thể dạy tốt hơn, học viên “chịu” thể hiện mình hơn, biết vẽ nên mơ ước của chính bản thân mình, bộc lộ đầy đủ năng khiếu và hơn hết, hội họa chính là kênh giao tiếp quan trọng của những học viên mắc chứng tự kỷ đối với mọi người xung quanh.

5 năm là chặng đường dài của một lớp học thiện nguyện mà ở đó, các thầy các cô của Megan Art đã nhìn ra khả năng của từng học viên nhỏ tuổi, uốn nắn từng nét cọ, dạy từ cách pha màu, dạy cả cách kiềm chế cảm xúc và thậm chí trong nhiều giờ học, thầy cô giáo vừa dạy còn vừa phải dỗ thì học viên mới đồng ý ngồi ngồi ngoan mà vẽ.

5 năm là chặng đường dài, vượt qua bao khó khăn về kinh tế do dịch bệnh mang đến, người sáng lập lớp học là cô giáo Lương Giang vẫn cố gắng duy trì đều đặn các buổi lên lớp. Nhiều phụ huynh của lớp học thiện nguyện ngỏ lời san sẻ cùng cô một chút ít học phí, cô đều lắc đầu từ chối và bảo: “Phụ huynh cố gắng thì cô cũng phải cố gắng, chừng nào cô còn gánh vác được thì vẫn sẽ gánh vác, để lớp học luôn là nơi của tình yêu, của lòng đam mê nghệ thuật và còn là động lực để các học viên tự tin, nhận ra giá trị của mình, được làm việc có ý nghĩa ,và sau này có thể cống hiến được tài năng nghệ thuật dù ít, dù nhiều cho xã hội.