76% camera an ninh tại Việt Nam có thể bị tin tặc kiểm soát

Khảo sát mới nhất của Bkav cho biết, có tới 76% camera IP tại Việt Nam tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh do sử dụng mật khẩu mặc định.
Nhiều người dùng camera an ninh tại Việt Nam còn chủ quan trong việc thay đổi mật khẩu mặc định- (Ảnh: AFP).
Nhiều người dùng camera an ninh tại Việt Nam còn chủ quan trong việc thay đổi mật khẩu mặc định- (Ảnh: AFP).

Theo Bkav, trong quý 3/2016 công ty đã khảo sát những người sử dụng camera an ninh ở Việt Nam và cho rằng họ đang phải đối mặt nguy cơ bị truy cập trái phép. Kết quả khảo sát cho thấy có tới 76% camera an ninh tại Việt Nam hiện vẫn dùng tài khoản và mật khẩu mặc định của nhà sản xuất.

Tài khoản quản trị và mật khẩu mặc định của các camera an ninh là thông số được nhà sản xuất công bố rộng rãi mà ai cũng có thể biết. Việc người sử dụng vẫn dùng mật khẩu mặc định có nguyên nhân không nhỏ đến từ các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ lắp đặt camera an ninh khi họ không khuyến cáo khách hàng đổi các thông số mặc định của thiết bị trước khi đưa vào sử dụng.

Khi camera an ninh vẫn đặt mật khẩu mặc định, kẻ xấu có thể dễ dàng truy cập, chiếm được quyền điều khiển thiết bị và theo dõi người dùng.

Tin tặc hiện nay vẫn đang ưa thích tấn công vào thiết bị di động của người dùng- (Ảnh: AFP).
Tin tặc hiện nay vẫn đang ưa thích tấn công vào thiết bị di động của người dùng- (Ảnh: AFP).

Để phòng tránh nguy cơ bị truy cập trái phép, chuyên gia Bkav khuyến cáo người sử dụng cần phải kiểm tra, thay đổi mật khẩu quản trị camera an ninh và nếu không dùng đến hãy tắt tính năng cho phép truy cập camera an ninh từ mạng internet bên ngoài.

Để thực hiện việc này, người dùng truy cập vào trang quản trị, chọn phần Cấu hình (Configuration) và tiến hành đổi mật khẩu. Về phía nhà cung cấp dịch vụ lắp đặt camera an ninh cũng cần thông báo việc phải thay đổi mật khẩu mặc định cho khách hàng sau khi lắp đặt và đưa camera an ninh vào sử dụng.

Bùng nổ mã độc ăn cắp thông tin trên điện thoại di động

Cũng theo Bkav, trong quý 3/2016 hệ thống giám sát virus toàn cầu của hãng cho thấy, trung bình hằng ngày có tới hơn 7.000 dòng mã độc ăn cắp thông tin (trojan) mới xuất hiện trên thế giới, chiếm 35% tổng số dòng mã độc trên điện thoại di động được phát hiện mỗi ngày. Tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2015 (chỉ chiếm 18%), qua đó biến trojan đã trở thành loại mã độc được phát tán nhiều nhất trên toàn cầu, vượt các mã độc quảng cáo bất hợp pháp (26,7%) và mã độc gửi tin nhắn đến đầu số tính phí (16%).

Theo nghiên cứu của Bkav, các dòng mã độc trojan thường được hacker ghép vào bên trong một ứng dụng tiện ích hoặc một trò chơi phổ biến để phát tán. Người sử dụng rất khó phát hiện vì trong lúc ứng dụng vẫn hoạt động bình thường thì mã độc đã âm thầm lấy cắp thông tin gửi ra ngoài. Các thông tin mà trojan thu thập bao gồm thông tin cá nhân như tin nhắn, danh bạ, cuộc gọi, hay nguy hiểm hơn là mật khẩu, tài khoản ngân hàng và các dữ liệu nhạy cảm khác trên điện thoại.

Lý giải cho việc gia tăng mạnh của loại mã độc ăn cắp thông tin trên di động, các chuyên gia Bkav phân tích, các thông tin cá nhân trên điện thoại có thể mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho hacker. Thông qua các dữ liệu này, hacker có thể lấy cắp tiền từ tài khoản ngân hàng hay tống tiền, lừa đảo để trục lợi.
Bkav khuyến cáo, để phòng tránh, người sử dụng cần cẩn trọng khi cài một ứng dụng mới, không nên cài từ các chợ không chính thống, xem kỹ thông tin về nhà sản xuất. Tốt nhất, cần trang bị phần mềm an ninh cho điện thoại di động để được bảo vệ một cách tự động.

Theo Thanh Niên