5 tiện ích công nghệ dành cho học sinh trước thềm năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công nghệ ngày càng tiến bộ, hỗ trợ cuộc sống của con người trong mọi lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Ứng dụng công cụ công nghệ có thể giúp học sinh tiết kiệm thời gian và học tập hiệu quả hơn.

1. “Trợ thủ” đối với các môn KHTN

Đổi đơn vị trực tiếp trên Google Search. Ảnh: Google.
Đổi đơn vị trực tiếp trên Google Search. Ảnh: Google.

Ngoài tìm kiếm thông tin, Google Search còn có một số tính năng đặc biệt giúp học sinh giải bài tập nhanh hơn, đặc biệt là các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa. Google cho phép đổi đơn vị nhanh trên thanh tìm kiếm. Bạn chỉ cần gõ đơn vị cần đổi, kết quả sẽ hiện ra ngay phía dưới.

Với môn toán, Google Search có thể kiểm tra nhanh kết quả qua thao tác nhập một dãy phép tính bất kỳ lên thanh tìm kiếm. Google sẽ trả kết quả gần như ngay lập tức, với độ chính xác tương đương một chiếc máy tính bỏ túi. Google có thể tính toán từ biểu thức cộng trừ nhân chia, đến mũ, căn nhiều bậc hay sin-cos-tan. Để có phép tính hợp lệ, học sinh cần dùng ký hiệu toán học dạng chữ như sqrt(x) cho căn bậc 2, abs(x) cho giá trị tuyệt đối… Bên cạnh đó, Google có thể kiểm tra kết quả hàm số dưới dạng đồ thị tương ứng.

Lập đồ thị tự động. Ảnh: Google.
Lập đồ thị tự động. Ảnh: Google.

3. Công cụ tạo lập đề cương

Soạn đề cương vào mỗi mùa thi là một trong những vấn đề khiến học sinh băn khoăn. Với công cụ Google Lens, học sinh có thể sao chép trực tiếp văn bản từ tài liệu giấy vào phần mềm để tiết kiệm thời gian và công sức. Tính năng này có thể nhận diện cả những văn bản viết tay, theo đó, các học sinh có thể sao chép dễ dàng từ vở viết trên lớp.

4. Công cụ làm bài tập nhóm online

Trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh, các hoạt động học nhóm, tương tác online đang dần trở thành xu thế. Để chia sẻ dữ liệu hiệu quả, các phần mềm văn phòng offline như Word, Excel, Powerpoint đã được thay thế bằng Google Docs, Sheets và Slides. Tính năng cho phép các thành viên trong nhóm có thể làm việc trực tiếp trên cùng 1 file. Ngoài ra, tính năng lưu tự động và lưu lịch sử chỉnh sửa giúp kiểm soát hoạt động của thành viên, giảm thiểu sự cố mất dữ liệu. Bên cạnh đó, tiện ích Google Meets mới ra mắt có thể tạo phòng họp online bảo mật, hỗ trợ người dùng làm việc từ xa nhanh chóng và hiệu quả.

Công cụ nhắc nhở trên ứng dụng Lịch. Ảnh: Google
Công cụ nhắc nhở trên ứng dụng Lịch. Ảnh: Google

4. Công cụ nhắc lịch thi

Không ít học sinh, sinh viên đã từng gặp phải rắc rối khi quên lịch thi. Để tránh mắc phải tình trạng này, bạn có thể cài đặt thông báo nhắc nhở trong ứng dụng Lịch trên smartphone. Người dùng có thể cài đặt thời gian sớm hơn để nhắc nhở ôn bài. Một số thiết bị còn cho phép thêm người để tạo nhóm nhắc nhở.

5. Sáng tạo nội dung thuyết trình

Hình ảnh trực quan trên Google Earth. Ảnh: Google
Hình ảnh trực quan trên Google Earth. Ảnh: Google

Thay cho những ảnh tĩnh truyền thống, bạn có thể thêm những nguồn ảnh chất lượng như ảnh 360, mô hình AR, video VR, ảnh vệ tinh…Google Earth và Google Maps sẽ là hai nguồn tài nguyên phong phú về địa lý để học sinh khai thác với hình ảnh trực quan.

Bên cạnh đó, Google Earth Voyager được ví là “thư viện trái đất” với kho tài nguyên thông tin về vạn vật trên hành tinh. Trong khi đó, Google Arts and Culture là nơi trưng bày online của hàng nghìn công trình kiến trúc và cổ vật văn hóa lịch sử. Các nền tảng này còn cung cấp các tour du lịch ảo, trò chơi tương tác giúp người dùng có hứng thú học tập hơn.