5 'đại gia' ngân hàng Mỹ bị phạt gần 6 tỉ USD

Ngày 20/5, năm "đại gia" ngân hàng thế giới, trong đó có 2 ngân hàng Mỹ, đã nhận tội và bị phạt tổng cộng 5,7 tỷ USD do thao túng thị trường ngoại hối.
Ngân hàng JPMorgan Chase sẽ phải nộp tiền phạt 550 triệu USD.
Ngân hàng JPMorgan Chase sẽ phải nộp tiền phạt 550 triệu USD.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo ngày 20/5 của Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết 5 ngân hàng lớn nhất thế giới gồm JPMorgan Chase và Citigroup Inc của Mỹ, Barclays Plc của Anh, Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS) và UBS AG của Thụy Sĩ đã thừa nhận tội thao túng tỷ giá trao đổi ngoại tệ và theo các cáo trạng của Mỹ, những ngân hàng này sẽ bị phạt những mức tiền nộp phạt khác nhau, tùy theo mức độ phạm tội. 

Các mức phạt cụ thể do Bộ Tài chính Mỹ đưa ra gồm JPMorgan Chase và Citigroup sẽ phải nộp tiền phạt tương ứng là 550 triệu USD và 925 triệu USD. Ngân hàng Barclays Plc của Anh phải nộp phạt 650 triệu USD trong khi RBS nộp 395 triệu USD. Barclays phải gánh chịu mức tiền phạt nặng nhất. Ngoài khoản tiền nộp phạt trên đây cho chính phủ liên bang Mỹ, Barclays còn phải nộp phạt 1,3 tỷ USD cho Bộ Dịch vụ tài chính bang New York, Ủy ban giao dịch hàng hóa Mỹ và Cơ quan giám sát tài chính của Anh cộng với 60 triệu USD do vi phạm thỏa thuận trong lúc cơ quan quản lý tài chính của Mỹ, Anh và Thụy Sĩ đang cùng các ngân hàng khác tiến hành cuộc điều tra về vụ việc này.

Theo Công tố viên liên bang Mỹ, bà Loretta Lynch, trong thời gian từ năm 2007 đến năm 2012, các nhà môi giới tiền tệ của những ngân hàng trên đã hình thành một Cartel, sử dụng các phòng chat và mật mã riêng để lũng đoạn, thao túng tỷ giá hối đoái giữa đồng USD và đồng euro theo ý mình. Các hoạt động gần như diễn ra hàng ngày của nhóm người này đã gây tổn hại cho nhiều khách hàng, các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính trên toàn thế giới. Với sự tiếp tay của nhóm người trên, một nhà môi giới đơn lẻ đã mua gom với số lượng lớn một loại ngoại tệ mạnh, sau đó xả hàng để kiếm lời ngay trước hoặc trong lúc đang định giá. Ngân hàng Bank of American cũng bị phạt 205 triệu USD vì các hành vi phạm luật tương tự.

TTXVN/Tin tức