4 trường THPT tuyển bổ sung học sinh trong năm học mới

VietTimes -- Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo hướng dẫn chuyển trường cho học sinh trung học phổ thông (THPT), chuyển trường và tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên trong năm học 2019-2020. 
Giáo viên hướng dẫn học sinh làm thủ tục dự thi
Giáo viên hướng dẫn học sinh làm thủ tục dự thi

Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, đầu học kỳ II năm học 2019-2020, Sở tổ chức chuyển trường và tuyển bổ sung học sinh vào các lớp 10, lớp 11 chuyên của 4 trường gồm: Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT chuyên Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây.

Đối với học sinh chuyên, nếu trường chuyển đi và trường chuyển đến đã tiến hành tuyển thí sinh bằng kỳ thi chung (chung đề thi, sử dụng cùng một hướng dẫn chấm thi) thì học sinh phải đạt đủ tiêu chuẩn trúng tuyển học sinh chuyên, không thuộc diện phải chuyển ra khỏi lớp chuyên các năm học tương ứng của trường chuyển đi và trường chuyển đến.

Nếu trường chuyển đi và trường chuyển đến không tuyển sinh bằng kỳ thi chung, học sinh phải tham dự kỳ thi tuyển bổ sung theo quy định tại quy chế trường chuyên.

Học sinh phải lưu ban, xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở xuống sẽ bị chuyển ra khỏi lớp chuyên.

Đáng chú ý, đối tượng đưọc dự thi để tuyển bổ sung vào lớp chuyên là học sinh tại các trường THPT đã hoàn thành xong chương trình học kỳ I lớp 10 (đối với tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên) hoặc lớp 11 (đối với tuyển bổ sung vào lớp 11 chuyên) năm học 2019-2020 có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của 1 trong 4 trường chuyên ở trên.

Lịch thi tuyển bổ sung vào lớp chuyên năm học 2019-2020
Lịch thi tuyển bổ sung vào lớp chuyên năm học 2019-2020

Để được dự thi, cuối học kỳ I lớp 10 hoặc lớp 11 năm học này, học sinh phải có học lực xếp loại giỏi và hạnh kiểm xếp loại tốt. Học sinh muốn dự thi vào môn chuyên nào thì phải có điểm trung bình cuối học kỳ I lớp 10 hoặc lớp 11 năm học 2019-2020 của môn đó từ 8,0 trở lên. Học sinh cần chuẩn bị hồ sơ dự thi theo quy định, nộp tại trường muốn dự thi.

Học sinh sẽ phải làm một bài thi của môn chuyên đã đăng ký, thời gian làm bài 120 phút (chuyên Hóa và chuyên Ngoại ngữ), 150 phút (các môn chuyên còn lại). Nội dung thi theo chương trình học kỳ I lớp 10 hoặc lớp 11 (đối với tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên hoặc lớp 11 chuyên).

Thí sinh trúng tuyển nếu đạt từ 7,0 trở lên (thang điểm 10) và có đầy đủ điều kiện dự thi, hồ sơ hợp lệ; trường hợp số học sinh trúng tuyển vào một trường nhiều hơn chỉ tiêu của trường đó thì Sở GD&ĐT sẽ lấy điểm từ cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Sở cũng quy định, các trường THPT chịu trách nhiệm triển khai và kiểm tra việc thực hiện các văn bản hướng dẫn về công tác chuyển trường học sinh THPT, chuyển trường và tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên đợt đầu học kỳ II năm học này.

Dự kiến vào 15/1/2020, các trường sẽ đồng loạt tổ chức thi các môn chuyên với thời gian 150 phút.

Kết quả thông báo từ ngày 18-20/1/2020.