4 tính năng giúp MacBook Pro phiên bản cũ vượt trội so với MacBook 2016

VietTimes -- Mới đây, tôi đã phải quay lại sử dụng chiếc Macbook đời 2012 vì lý do chiếc Macbook 2016 tôi đang sử dụng bị hỏng bàn phím và đang được trung tâm bảo hành của Apple sửa chữa.
Hình ảnh chiếc MacBook Pro 2012 (Ảnh: Business Insider)
Hình ảnh chiếc MacBook Pro 2012 (Ảnh: Business Insider)

Việc quay lại sử dụng một thiết bị đã lỗi thời những tưởng sẽ mang lại cho tôi những trải nghiệm tiêu cực vì những thiết bị đời mới bao giờ cũng được cập nhật những công nghệ và tính năng tiên tiến nhất, vượt trội so với những phiên bản tiền nhiệm.

Tuy nhiên, chiếc MacBook Pro phiên bản 2012 lại mang lại những trải nghiệm tuyệt vời hơn cả phiên bản 2016, ít nhất là ở 4 điểm sau:

Bàn phím mang lại cảm giác chân thực hơn

4 tính năng giúp MacBook Pro phiên bản cũ vượt trội so với MacBook 2016 ảnh 1Ảnh: Business Insider

Apple bắt đầu tích hợp công nghệ bàn phím Butterfly, hay còn gọi là Butterfly 2 cho phiên bản MacBook Pro 2016 và đây thực sự là công nghệ gây tranh cãi. Bàn phím của chiếc Mac 2016 khá nông, phẳng và gần như không có sự đàn hồi. Một số người dùng thì lại thích cách thay đổi này, tuy nhiên cũng có rất nhiều người nhận xét đây là điểm trừ của siêu phẩm laptop của Apple.

Thực tế, trong quá trình sử dụng MacBook 2016, tôi cũng khá hài lòng với dòng bàn phím Butterfly 2 tuy nhiên bàn phím của chiếc Mac 2012 thật sự đem lại cảm giác chân thực hơn rất nhiều.

Như đã nói ở trên, Butterfly 2 dễ dàng gặp vấn đề hơn những dòng bàn phím khác. Ví dụ như phím “g” trên chiếc Mac của tôi thường bị nhảy 2 lần sau mỗi lần gõ hoặc không nhảy lần nào. Điều này đặc biệt gây khó chịu không nhỏ đối với những người thường xuyên phải đánh văn bản. Chẳng hạn như khi bạn muốn gõ từ “Google”, nhưng thường gõ thành “oogle” hay thậm chí là “ggooggle”.

Casey Johnston của tờ The Outline cũng có những đánh giá tương tự với nút cách, và rất nhiều người sử dụng cũng có đồng quan điểm. Thậm chí, cây viết Kif Leswing của tờ Business Insider còn tỏ ra thất vọng và khẳng định những phản biện của Apple về vấn đề này là vô lý.

Với Butterfly 2, chiếc MacBook 2016 sẽ được thiết kế nhỏ gọn hơn, tuy nhiên nó lại mang lại cho người dùng những trải nghiệm không mấy thú vị so với những phiên bản tiền nhiệm.

Nút “Esc”

4 tính năng giúp MacBook Pro phiên bản cũ vượt trội so với MacBook 2016 ảnh 2Ảnh: Business Insider

Tại sao Apple lại quyết định chuyển vị trí nút “Esc” viết tắt của từ “Escape”  trên dòng Mac 2016 cho đến nay vẫn là một điều bí mật. Thay vì ở góc trên phía trái của bàn phím như thông thường, Apple lại tích hợp nút “Esc” vào trong chuột cảm ứng “Touch Bar”. Về cơ bản thì thay đổi này không mang lại quá nhiều phiền phức cho người sử dụng tuy nhiên để hiện ra nút “Esc” bạn sẽ phải chạm vào “Touch Bar” trước. Điều này khiến cho bạn mất nhiều thời gian hơn khi phải ấn 2 lần thay vì một lần như trước đây.

Tôi không nghĩ đây là một vấn đề cho đến khi tôi quay lại sử dụng chiếc Macbook Pro 2012. Tôi thường sử dụng nút “Esc” để thoát khỏi chế độ toàn màn hình khi xem video và dường như giải pháp tích hợp nút “Esc” trong Touch Bar  gây ra nhiều phiền toái hơn cho người sử dụng.

Bộ sạc MagSafe

4 tính năng giúp MacBook Pro phiên bản cũ vượt trội so với MacBook 2016 ảnh 3Ảnh: Business Insider

Apple đã tích hợp cổng USB-C cho tất cả các thiết bị đời mới của mình mà chiếc MacBook Pro 2016 cũng không phải là một ngoại lệ. Điều này cho phép người sử dụng có thể sạc PIN ở cả hai bên trái, phải của thiết bị. Và thật tuyệt vời khi cổng USB-C có thể tương thích với hầu hiện với bộ chuyển đổi hiện nay, cho phép người dùng có thể kết nối với nhiều thiết bị khác ngay cả khi chiếc MacBook của bạn đang được sạc pin.

Tuy nhiên, bộ sạc MagSafe cũng mang lại những trải nghiệm thật tuyệt vời. Đèn LED trên MagSafe giúp người sử dụng nhận biết thiết bị đang được sạc hay đã sạc đầy.
Trái lại, chiếc cáp sạc qua USB-C lại không được tích hợp đèn LED, khiến người sử dụng không thể biết được liệu thiết bị có đang được sạc hay không nếu không mở thiết bị. Chiếc MacBook 2016 cũng dễ bị tổn thương hơn trong trường hợp sạc di động. Chiếc laptop của tôi thì vẫn chưa gặp phải tình trạng như vậy tuy nhiên nó cũng chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Chuẩn kết nối, đáp ứng mọi nhu cầu của tôi

4 tính năng giúp MacBook Pro phiên bản cũ vượt trội so với MacBook 2016 ảnh 4Ảnh: Business Insider
Một điều mà tôi sẽ không bao giờ quên đó là phải luôn mang theo bộ chuyển đổi USB-C bên mình. Tôi đang sử dụng tất cả các phụ kiện không dây và hiếm khi tôi phải cắm những phụ kiện khác vào các Macbook trừ khi tôi sạc pin tại nhà. Tuy nhiên, có vài lần tôi cần sử dụng cổng USB nhưng lại để quên bộ chuyển đổi USB-C ở công ty. Điều này khiến tôi không thể làm được gì. Vì vậy, tôi không được phép quên mang theo bộ chuyển đổi theo mình nếu không muốn bị lỡ công việc. Với chiếc MacBook 2012, mọi chuyện sẽ không phải phức tạp như vậy với đầy đủ các cổng cần thiết.

Giải pháp ở đây, tất nhiên là bạn phải mua thêm một bộ chuyển đổi USB-C. Tuy nhiên, việc mua thêm một bộ chuyển dổi trong khi những thiết bị cũ không cần thiết có vẻ là một giải pháp khá tồi tệ.

Sẽ không có gì để nói nếu như những thiết bị đi kèm cũng sử dụng đầu USB-C ví dụ như chuột, bàn phím màn hình hay bất kỳ những thiết bị muốn kết nối với chiếc Laptop. Ngay cả Apple cũng chưa sản xuất những thiết bị này với cáp sử dụng đầu USB-C.

Tuy nhiên, Macbook 2016 cũng có những tính năng vượt trội so với những phiên bản tiền nhiệm

4 tính năng giúp MacBook Pro phiên bản cũ vượt trội so với MacBook 2016 ảnh 5Ảnh: Business Insider
Tôi chưa bao giờ cảm thấy hài lòng với chiếc màn hình trên dòng MacBook 2012. Màn hình hiện thị Retina trên chiếc MacBook 2016 đơn giản là quá tuyệt vời.

- Chuột cảm ứng trên dòng 2016 cũng khiến cho touch pad trên dòng 2012 trở nên nhỏ bé

- Chất lượng âm thanh trên dòng 2016 cũng là đỉnh cao so với các dòng laptop trên thị trường.

- Thiết kế siêu mỏng và sang trọng

- Máy quét dấu vân tay trên Touchbar giúp bạn đăng nhập một cách dễ dàng hơn.

- Và tất nhiên, hiệu suất làm việc của chiếc Mac 2016 là vượt trội hơn rất nhiều. Thật tuyệt vời khi bạn có thể mở cùng lúc 20 tab trên Chrome và không gặp bất kỳ trở ngại nào. Tôi có thể phàn nàn về một số tính năng nhưng hiệu suất làm việc thì không thể chê vào đâu được.

Apple vẫn sản xuất phiên bản cũ của MacBook Pro

4 tính năng giúp MacBook Pro phiên bản cũ vượt trội so với MacBook 2016 ảnh 6Ảnh: Business Insider
Nếu bạn là một người thích phong cách cổ điển của những dòng MacBook thế hệ trước, thì bạn thật may mắn khi Apple vẫn tiếp tục sản xuất và bán ra thị trường dòng MacBook Pro 2015 thế hệ thứ 4, bộ vi xử lý Core i7, màn hình 15 Inch với giá khoảng 2000 USD.