4 công nghệ đến từ tương lai đang được 5G hiện thực hóa

VietTimes -- Những thứ tưởng chừng như chỉ có trên phim khoa học viễn tưởng giờ đây đang được công nghệ dữ liệu mạng 5G dần hiện thực hóa.
(ảnh minh họa)
(ảnh minh họa)

Đã có rất nhiều những nhận định cho rằng 5G sẽ có thể làm thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai. Những chiếc xe tự lái và có thể giao tiếp với chúng ta tưởng chừng như chỉ có trong các bộ phim viễn tưởng. Nhưng giờ đây với dữ liệu mạng 5G, những mơ ước đó của con người đã dần trở thành hiện thực. 

Hiện nay đã có rất nhiều công ty đầu tư vào 5G như Huawei, Nokia, Ericsson. Tuy nhiên, Qualcomm là doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ nhất vào lĩnh vực này. Họ tạo ra những con chip 5G, họ đầu tư mạnh vào việc nghiên cứu và phát triển 5G để có thể đưa 5G vào thực tiễn.

Dưới đây là 4 điều mà 5G có thể đem lại và sẽ làm thay đổi cuộc sống của con người 

1. Tất cả những chiếc smartphone sẽ tích hợp 5G vào năm 2020

Qualcomm đã từng nói rằng tất cả các dòng điện thoại cao cấp sẽ được tích hợp hỗ trợ sử dụng 5G vào năm tới. Và đến thời điểm hiện tại ta có thể thấy 5G đã và đang trở thành xu thế ở các dòng điện thoại cao cấp như: Galaxy Note 10+ 5G,  LG V50, OnePlus 7 Pro 5G v.v..

Đã xuất hiện những chiếc điện thoại tích hợp 5G trên thị trường (Ảnh: Cnet)
Đã xuất hiện những chiếc điện thoại tích hợp 5G trên thị trường (Ảnh: Cnet)

Tuy nhiên chính vì giá thành sử dụng gói cước 5G còn quá đắt đỏ và các nhà mạng vẫn chưa thể phủ sóng 5G ở mọi nơi nên trong năm tới, các hãng điện thoại vẫn sẽ sản xuất chủ yếu những chiếc điện thoại sử dụng 4G. Tuy nhiên theo dự đoán đến năm 2021 mạng 5G sẽ được các nhà mạng phát triển và nó sẽ thay thế hoàn toàn mạng 4G hiện tại.

2. Máy tính xách tay 5G sẽ xuất hiện vào năm 2020

Hãng Lenovo đã công bố ý định sản xuất những chiếc PC kết nối 5G vào đầu năm 2020. Và cũng đã có một số mẫu máy tính xách tay trình diễn của các hãng với khả năng kết nối 5G xuất hiện ở triển lãm công nghệ CES vào tháng 1 năm nay. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hãng máy tính nào tung ra sản phẩm kết nối 5G lên trên thị trường. Tương tự như smartphone, tất cả các hãng máy tính đang ganh đua gắt gao để có thể sản xuất ra chiếc máy tính sử dụng 5G đầu tiên trên thế giới nên thời gian những chiếc máy tính này được đưa đến tay người tiêu dùng chỉ là chuyện một sớm một chiều mà thôi.

Ngày những chiếc máy tính sử dụng mạng 5G sẽ không còn xa (Ảnh: Cnet)
Ngày những chiếc máy tính sử dụng mạng 5G sẽ không còn xa (Ảnh: Cnet)

Quanlcomm nhận xét, việc các nhà mạng lớn trên thế giới như Verizon, Sprint hay T-Mobile đang bắt đầu mở rộng mạng lưới 5G của mình sẽ làm kéo theo một cơn sốt 5G trong ngành máy tính. 

3. 5G thay thế cho các cục phát wifi

Cục phát 5G "5G Hub" của HTC (Ảnh: Cnet)
Cục phát 5G "5G Hub" của HTC (Ảnh: Cnet)

Hiện nay những cục phát 5G di động đã xuất hiện ở trên thị trường. Ví dụ điển hình phải nói đến thiết bị "5G Hub" của hãng HTC. Thiết bị này có thiết kế như một chiếc máy tính bảng "mini". Nó có tính năng như một điểm hotspot 5G, cho phép tối đa 20 thiết bị kết nối và sử dụng mạng internet. Ngoài ra nó còn có thể truyền các nội dung lên TV. Thiết bị này có tốc độ dáng kinh ngạc lên tới 500 megabit/giây (Mbps).

4. Ô tô tự lái có thể giao tiếp với con người 

Một chiếc xe ô tô được kết nối 5G là một sản phẩm hấp dẫn được dự đoán sẽ có trong tương lai. Trong một bản trình diễn của hãng Qualcomm, hãng đã giới thiệu một chiếc xe ô tô tự lái được trang bị cảm biến 5G chạy cùng tuyến đường với một chiếc xe ô tô bình thường. Chiếc xe ô tô tích hợp cảm biến 5G có thể tự động đọc các dữ liệu ở trên đường như xe phía trước, người qua đường, đèn xanh đèn đỏ v.v... Kết quả là chiếc xe kết nối 5G đã đến đích nhanh hơn nhiều so với chiếc xe bình thường.

Với 5G, những chiếc ô tô đến từ "tương lai" sẽ trở thành hiện thực (Ảnh: Cnet)
Với 5G, những chiếc ô tô đến từ "tương lai" sẽ trở thành hiện thực (Ảnh: Cnet)

Trên thực tế, còn cần phải mất một thời gian rất lâu nữa những chiếc xe tự lái như vậy mới có thể hoàn thiện và sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

Theo CNET