26 người Việt 'biến mất' ở đảo Jeju đã về nước

Trao đổi với Zing.vn, đại diện đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc ngày 17/1 cho hay 26 trong số 56 người Việt "biến mất" tại Jeju đã về nước và cảnh sát đang tìm những người còn lại.
Đảo Jeju của Hàn Quốc. Ảnh: Insideevs.com
Đảo Jeju của Hàn Quốc. Ảnh: Insideevs.com

26 người Việt Nam đã lên máy bay trở về Việt Nam trong sáng nay. Những người này nằm trong số 56 người "biến mất" khỏi đoàn du lịch sau khi tới đảo Jeju ngày 12/1. Hai người khác do không tìm thấy hộ chiếu nên vẫn ở lại Hàn Quốc.

"Cảnh sát hiện truy lùng tung tích của 28 người còn lại", vị quan chức này cho hay.

Trước đó, cũng theo vị đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, cảnh sát sở tại tìm thấy 3 người Việt Nam đang làm việc ở một nhà xưởng chế biến thực phẩm. Camera của khách sạn ghi được cảnh một người đàn ông Hàn Quốc dẫn 3 người Việt vào xưởng.

Báo chí Hàn Quốc cũng đưa tin rằng cảnh sát nước này nghi ngờ có một đường dây bất hợp pháp đưa người Việt nhập cảnh lậu vào Hàn Quốc thông qua du lịch.

Cảnh sát vẫn đang truy lùng người đàn ông Hàn Quốc này. Họ cũng đang phong tỏa tất cả cảng biển và cảng hàng không ở đảo Jeju để tìm những người Việt Nam "biến mất".

Giới chức Hàn Quốc ngày 15/1 thông báo một nhóm 56 người Việt Nam không có thị thực nhập cảnh Hàn Quốc đã "biến mất" khỏi đảo nghỉ dưỡng Jeju. Những người này nằm trong số 155 công dân Việt Nam tới đảo Jeju hôm 12/1 trong chuyến đi kéo dài 6 ngày.

Theo Yonhap, giới chức thu thập thông tin xem liệu những người này có đang tìm kiếm việc làm bất hợp pháp ở Hàn Quốc hay không.

"Nếu ra ngoài tỉnh Jeju, họ sẽ bị buộc tội vi phạm Đạo luật đặc biệt của tỉnh. Nếu bị bắt vì làm việc bất hợp pháp, họ sẽ bị buộc tội vi phạm luật kiểm soát nhập cư. Những người còn lại trong đoàn có thể rời Hàn Quốc theo kế hoạch nếu được loại khỏi diện tình nghi", một quan chức từ văn phòng di trú cho biết.

Cảnh sát và lực lượng tuần duyên Hàn Quốc cho hay đã tăng cường kiểm tra để ngăn chặn những người Việt chưa rõ tung tích chạy sang tỉnh khác.

Theo Đạo luật đặc biệt của đảo Jeju, tất cả các du khách, ngoại trừ công dân của các quốc gia có liên kết với khủng bố, có thể nhập cảnh và ở lại đảo mà không cần thị thực trong 30 ngày nếu mục đích của họ là đi du lịch.

Theo Zing