11 nhân viên cây xăng góp tiền lắp chip gian lận

Mỗi người góp 7 triệu đồng, nhóm nhân viên cây xăng 436 Trần Khát Chân, Hà Nội đã lắp 3 chip điện tử để móc túi khách hàng hơn 5 tỷ đồng.
Hai trong số 16 bị can bị khởi tố về hành vi Lừa dối khách hàng. Ảnh Công an cung cấp.
Hai trong số 16 bị can bị khởi tố về hành vi Lừa dối khách hàng. Ảnh Công an cung cấp.

Căn cứ kết quả điều tra vụ án Lừa dối khách hàng xảy ra tại 2 cây xăng của Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội (HFC), Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng - Công an TP Hà Nội vừa khởi tố thêm 4 người có liên quan.

Họ gồm Ngô Tuấn Anh (35 tuổi, người cung cấp chip điện tử), Nguyễn Mạnh Hà (33 tuổi, Trưởng ca cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân) và 2 nhân viên dưới quyền của Hà. Cả 4 người này đều bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp 12 người liên quan đến vụ án, trong đó có Trần Thanh Trình (36 tuổi, Trưởng cửa hàng xăng dầu Yên Viên), Nguyễn Thị Hồng Hạnh (50 tuổi, Trưởng cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân), Hồ Trọng Tuấn (43 tuổi, Trưởng phòng thị trường của HFC) và hai người bán, lắp thiết bị gian lận.

Cơ quan chức năng xác định từ tháng 3/2014, 11 trong số 14 nhân viên cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân, trong đó có Trần Thanh Trình đã chung tiền mua 3 chip điện tử về gắn vào cột bơm xăng. Riêng cửa hàng trưởng Nguyễn Thị Hồng Hạnh không phải góp tiền.

Sau đó Trình và Hà tìm gặp nhóm người rao bán chip điện tử để mua, lắp đặt thiết bị làm thay đổi bộ đếm cột bơm xăng. Trung bình mỗi ca, nhân viên bán hàng và cửa hàng trưởng được hưởng từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cho biết, từ 2014 đến lúc bị phát hiện, cây xăng Trần Khát Chân đã chiếm đoạt của khách hàng số tiền trên 5 tỷ đồng. Sau khi nộp tô cho ông Hồ Trọng Tuấn 20 triệu đồng/tháng, số tiền còn lại được những người liên quan chia chác theo thỏa thuận.

Tháng 5/2015, Trình được bổ nhiệm làm trưởng cửa hàng xăng dầu Yên Viên. Sau đó 5 tháng, anh ta thuê Ngô Tuấn Anh sửa 3 chip điện tử lấy từ cửa hàng Trần Khát Chân lắp vào các cột bơm xăng theo tỷ lệ gian lận là 5% tổng số xăng dầu bán ra.

Đến thời điểm bị phát hiện, cây xăng Yên Viên đã gian lận 14.500 lít xăng, dầu của khách hàng. 50% trong số này được các bị can bán lại cho một cửa hàng kinh doanh xăng dầu khác, thu lợi gần 95 triệu đồng. Số nhiên liệu còn lại chưa kịp tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ.

Trả tiền 20 lít chỉ được bơm 19 lít

Ngày 24/12, Đội Quản lý thị trường số 14 phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - Công an TP Hà Nội kiểm tra 3 cửa hàng xăng dầu thuộc HFC. Lực lượng chức năng bắt quả tang tại 6 cột bơm của 2 cây xăng ở 436 Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng) và xã Yên Viên (Gia Lâm) có gắn chip và bảng mạch điện tử để làm sai lệch bộ đếm.

Theo lực lượng QLL, nếu mua 20 lít xăng, khách hàng chỉ được bơm thực tế 19 lít. Hoạt động gian lận tại hai cây xăng này đều được thực hiện tinh vi, điều khiển từ xa nên khách hàng không thể phát hiện.

Xác định vụ việc có dấu hiệu hình sự, cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội để điều tra làm rõ. Cơ quan này đã khởi tố vụ án hình sự "Lừa dối khách hàng" xảy ra tại hai cây xăng HFC và bắt, khám xét khẩn cấp một số người liên quan.

Theo Zing