11.000 tỷ đồng tăng lương cho công chức từ 1/5/2016: "Chưa nhiều nhưng đã rất cố gắng"

Thông tin trên được Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội đưa ra khi trao đổi với chúng tôi bên hành lang Quốc hội chiều ngày 10/11.

 11.000 tỷ đồng tăng lương cho công chức từ 1/5/2016: "Chưa nhiều nhưng đã rất cố gắng"

Theo Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, sau khi cân đối các nguồn chi, Chính phủ thấy sắp xếp được một số nguồn, nên đã dành khoảng 11.000 tỷ đồng để tăng lương cải thiện đời sống cán bộ công chức, người làm công ăn lương.

Cần tăng lương để đảm bảo đời sống

Do đó, với những đối tượng người về hưu, người có công, người có hệ số lương dưới 2,34 thì vẫn giữ nguyên chế độ tăng lương thêm 8% từ 1/1/2015; riêng đối tượng có hệ số lương trên 2,34, tức là công chức, viên chức, cán bộ và lực lượng vũ trang, Chính phủ quyết định điều chỉnh tăng thêm 5%, tương đương 60.000 đồng.

“Tăng thêm 5% tức là ngân sách chi cho lương sẽ hết khoảng 11.000 tỷ đồng và Chính phủ cho thực hiện từ 1/5/2016” – Đại biểu Bùi Sỹ Lợi thông tin thêm.

Theo thông tin chúng tôi có được, trong dự thảo phân bổ ngân sách sẽ được Quốc hội thông qua vào sáng ngày 11/11, sẽ thực hiện điều chỉnh tiền lương đối với người có mức lương hưu, người trợ cấp mất sức lao động dưới 2 triệu đồng/tháng và trợ cấp đối với giáo viên mầm non có thời hạn công tác trước 1995 để lương hưu của các đối tượng này đạt mức lương cơ sở. Thời điểm thực hiện từ 1/1/2016.

Đặc biệt, từ ngày 1/5/2016, thực hiện tăng lương cơ sở từ 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng (tăng 5%) đối với cán bộ công chức, lực lượng vũ trang; bảo đảm thu nhập của đối tượng có hệ số từ 2.34 trở xuống không giảm. Riêng lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công, tiếp tục tăng 8% như năm 2015.

Quốc hội giao các bộ ngành, địa phương tính toán ngân sách được giao để bố trí nguồn tăng lương. Ngân sách trung ương hỗ trợ một phần tiền lương tăng thêm cho một số bộ ngành, địa phương nghèo, ngân sách khó khăn.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội, quyết định tăng lương của Chính phủ được đưa ra xuất phát từ tình hình đời sống cán bộ công chức còn nhiều khó khăn, khi mức lương cơ sở quá thấp. Thực tế trong ba năm nay, với những đối tượng có hệ số lương trên 2,34 đều không được tăng lương.

Trong khi đó, những đối tượng có hệ số lương thấp như người có công, người về hưu và người có hệ số lương dưới 2,34 cũng đã được điều chỉnh tăng, Do đó Đại biểu Bùi Sỹ Lợi cho rằng cho dù những đối tượng có hệ số trên 2,34 có lương cao hơn, nhưng bản chất đời sống khó khăn, nên phải cân bằng cho phù hợp.

Ngoài ra, sau khi cân đối, tính toán lại ngân sách, Chính phủ cũng đã sắp xếp các nguồn lại, tiết kiệm khoản chi và dành ra các nguồn nên đã quyết định nâng mức lương cơ sở. Đặt trong bối cảnh ngân sách khó khăn như hiện nay, việc dành ra 11.000 tỷ đồng để tăng lương cho cán bộ, công chức là cố gắng lớn của Chính phủ.

Bình luận về mức tăng 5% lương cho cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi cho rằng đây là mức khá thấp. Tuy nhiên, do người lao động còn có hệ số nên mức tăng 5% sẽ giúp cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang cải thiện một phần đời sống.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi nói: “Mặc dù chưa đáp ứng nhu cầu nhưng mức điều chỉnh trên cũng cho thấy sự cố gắng của Chính phủ. Trong bối cảnh ngân sách hiện nay khó khăn, phải liệu cơm gắp mắm, thì đây là cố gắng lớn”.

Cần cải cách tiền lương và tinh giản biên chế

Việc cân đối ngân sách để tăng 5% lương theo đánh giá của Đại biểu Bùi Sỹ Lợi chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cân đối thu chi ngân sách, tác động đến các khoản chi khác. Bởi nếu không tăng lương, các khoản chi cho đầu tư phát triển khác có thể được tăng lên.

Do đó, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi khuyến nghị Chính phủ tích cực có các giải pháp kiềm chế lạm phát. Bởi việc tăng lương chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng, nên nếu không có biện pháp kiềm chế lạm phát, thì việc tăng lương sẽ không mang lại hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính, tinh giản biên chế để cải cách tiền lương căn cơ. Theo đó, cải cách tiền lương không phải là nâng mức lương cơ sở, cải cách cả hệ thống thang bảng lương, làm sao tiền lương phải đúng bản chất là tiền lương, phần cứng phải hơn phần mềm.

“Tiền lương phải thực hiện theo nguyên tắc phân phối theo lao động, làm tăng năng suất lao động và nguyên tắc căn cơ nữa là tốc độ tăng tiền lương phải chậm hơn tăng năng suất lao động” – Đại biểu Bùi Sỹ Lợi khuyến nghị.

Ông Phùng Quốc Hiển: Ngân sách chưa cân đối được đừng nghĩ tới tăng lương

Theo Trí thức trẻ

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm