10 giả thuyết xen lẫn thực tại đáng sợ về trí tuệ nhân tạo bạn nên quan tâm

Trong tương lai trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay đổi tất cả cuộc sống của chúng ta không theo cách này thì theo cách khác.
10 giả thuyết xen lẫn thực tại đáng sợ về trí tuệ nhân tạo bạn nên quan tâm

Lịch sử của AI bắt đầu từ thời cổ đại, những robot thông minh đã xuất hiện trong những huyền thoại của nhiều xã hội cổ đại bao gồm Hy Lạp, Ả Rập, Ai Cập và Trung Quốc. Ngày nay, AI đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết và rất nhiều người tin rằng chúng ta đang chuẩn bị có những khám phá có thể đảo lộn xạ hội loài người theo hướng tốt hơn hoặc tệ hơn. Dưới đây là những điều bạn cần biết về AI trước khi nó thống trị thế giới.

1. AI đang phát triển theo cấp số nhân, nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều

10 giả thuyết xen lẫn thực tại đáng sợ về trí tuệ nhân tạo bạn nên quan tâm  ảnh 1

Con người có xu hướng suy nghĩ theo đường thẳng nhưng mọi khía cạnh của công nghệ bao gồm cả AI đang tiến bộ cực kỳ nhanh chóng. Nhà tương lai học, Ray Kurzwei, gọi đây là "Law of Accelerating Returns" và đưa ra bằng chứng cho thấy rằng chỉ trong giai đoạn từ năm 2000 tới năm 2014 thế giới có sự phát triển ngang mức phát triển của toàn bộ thế kỷ 20. Ông cho rằng thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng tương tự vào năm 2021.

2. Bạn đang dùng AI hàng giờ, hàng ngày

10 giả thuyết xen lẫn thực tại đáng sợ về trí tuệ nhân tạo bạn nên quan tâm  ảnh 2

Siri, Google Now và Cortana là những ví dụ rõ nét nhất về AI, nhưng thực tế AI đang vây quanh chúng ta. Nó có mặt trong máy hút bụi, xe hơi, máy cắt cỏ, game video, các hiệu ứng đặc biệt của Holliwood, phần mềm thương mại điện tử và thị trường tài chính quốc tế... John McCarthy, người đầu tiên đặt ra thuật ngữ "trí tuệ nhân tạo" vào năm 1956 đã có một câu nói rất nối tiếng: "Khi nó bắt đầu hoạt động chẳng ai gọi nó là AI nữa".

3. Robot sẽ khiến bạn thất nghiệp

10 giả thuyết xen lẫn thực tại đáng sợ về trí tuệ nhân tạo bạn nên quan tâm  ảnh 3

Một số công việc bạn đang làm hiện tại sẽ được tự động hóa trong tương lai. Trong vòng 30 năm tới, robot sẽ thay bạn thực hiện hầu hết các công việc, theo giáo sư Moshe Vardi, Đại học Rice. Điều này sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ tăng lên tới 50%. Đây có vẻ là một thông tin xấu nhưng nhiều học giả nghiên cứu lĩnh vực này cho rằng thất nghiệp vì robot sẽ mở ra một tương lai nơi mà con người chỉ làm việc cho vui chứ không phải vì miếng cơm manh áo.

4. Gần một nửa chuyên gia AI tin rằng máy tính sẽ thông minh hơn con người vào năm 2040

10 giả thuyết xen lẫn thực tại đáng sợ về trí tuệ nhân tạo bạn nên quan tâm  ảnh 4

Trong năm 2013, hai nhà nghiên cứu đã hỏi hàng trăm chuyên gia rằng khi nào AI có thể thông minh như con người. Trung bình, các nhà khoa học tin rằng năm 2040, 24 năm sau, điều này sẽ diễn ra. Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi James Barrat hỏi các nhà nghiên cứu rằng năm 2030, 2050, 2100 hay không bao giờ AI có thể đạt được trí thông minh như con người. 42% số người được hỏi cho rằng AI sẽ thông minh như người vào năm 2030.

5. Nhiều bộ óc thiên tài của thế giới cho rằng phát triển AI thông minh như người là một điều cực kỳ nguy hiểm

10 giả thuyết xen lẫn thực tại đáng sợ về trí tuệ nhân tạo bạn nên quan tâm  ảnh 5

Có rất nhiều điều đáng lo ngại khi máy móc thông minh như con người. Tại thời điểm đó, chẳng gì có thể ngăn cản AI tiếp tục phát triển và AI cũng sẽ tự cải thiện chính nó. Nhiều thiên tài của thế giới bao gồm Stephen Hawking và Elon Musk cho rằng tình huống này sẽ rất đáng sợ. "Nếu tôi tôi được hỏi rằng đâu là mối đe dọa hiện hữu lớn nhất của loài người tôi sẽ trả lời là AI. Chúng ta phải rất cẩn thận", Elon Musk chia sẻ. "Tôi ngày càng mong ước mãnh liệt rằng sẽ có một số biện pháp quản lý, giám sát AI ở cấp độ quốc gia và quốc tế để đảm bảo rằng loài người không làm điều gì đó dại dột".

6. Khi AI thông minh hơn con người chúng ta sẽ không hiểu được chúng muốn gì

10 giả thuyết xen lẫn thực tại đáng sợ về trí tuệ nhân tạo bạn nên quan tâm  ảnh 6

"Một con tinh tinh có thể biết rõ con người trông như thế nào và một tòa nhà chọc trời trông ra sao nhưng nó không thể hiểu được cách con người xây dựng những tòa nhà chọc trời", Tim Urban - một trong những chuyên gia AI chia sẻ. "Chúng ta sẽ không thể nào hiểu nổi những gì một siêu AI có thể làm ngay cả khi nó tìm mọi cách giải thích cho chúng ta hiểu".

7. Không hề có AI ác quỷ

10 giả thuyết xen lẫn thực tại đáng sợ về trí tuệ nhân tạo bạn nên quan tâm  ảnh 7

Trái với những gì chúng ta thấy trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. AI không thể trở thành ác quỷ. Nó chỉ là một cỗ máy do con người lập trình. Một AI có thể làm những điều khủng khiếp nhưng không thể tự biến thành một kẻ độc ác bởi nó chỉ làm những điều đã được lập trình. "Một AI siêu thông minh có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ nó được giao và nếu những nhiệm vụ này không phù hợp với chúng ta, chúng ta sẽ gặp rắc rối", Stephen Hawking chia sẻ.

8. AI siêu thông minh có thể hoạt động theo ba hướng

10 giả thuyết xen lẫn thực tại đáng sợ về trí tuệ nhân tạo bạn nên quan tâm  ảnh 8

Ở hướng thứ nhất, AI có thể trả lời một câu hỏi với độ chính xác cao. Hướng thứ hai, AI sẽ làm bất cứ điều gì được yêu cầu sau đó chờ yêu cầu tiếp theo. Và cuối cùng, AI có thể được giao một nhiệm vụ bao quát và được cho phép hoạt động trên thế giới, tự tìm ra cách tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ đó.

Hướng hoạt động cuối cùng của AI là đáng sợ hơn cả.

9. AI có thể là lý do khiến chúng ta chưa bao giờ gặp người ngoài hành tinh

10 giả thuyết xen lẫn thực tại đáng sợ về trí tuệ nhân tạo bạn nên quan tâm  ảnh 9

Như bạn đã biết, Elon Musk cho rằng AI là mối đe dọa hiện hữu lớn nhất của loài người. Điều này đồng nghĩa với việc AI có thể khiến con người lâm vào cảnh diệt vong. Nhiều khả năng chúng ta chưa bao giờ gặp người ngoài hành tinh là bởi vì họ đã phát triển ra AI trước khi chế tạo thành công phi thuyền du hành tới các hành tinh khác. Sau đó chính AI khiến họ bị tuyệt chủng.

10. Cuối thế kỷ này chúng ta có thể trường sinh bất tử hoặc bị tuyệt chủng vì AI

10 giả thuyết xen lẫn thực tại đáng sợ về trí tuệ nhân tạo bạn nên quan tâm  ảnh 10

Giới nghiên cứu AI chia làm hai phe, lạc quan và bi quan.

Phe lạc quan tin rằng AI sẽ giúp chúng ta giải quyết mọi vấn đề và đưa chúng ta vào một thời kỳ mà mọi nhu cầu của con người đều được đáp ứng, tất cả mọi người đều sống hạnh phúc, trường sinh.

Tuy nhiên, phe bi quan tin rằng một sai lầm nhỏ trong quá trình phát triển AI cũng có thể khiến loài người bị diệt vong. Ví dụ, loài người có thể sẽ bị tận diệt khi một AI được thiết kế để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu xác định con người chính là nhân tố cản trở nhiệm vụ của chúng.

Còn rất nhiều giả thiết khủng khiếp khác liên quan tới AI nhưng cho tới nay nó đang hỗ trợ chúng ta trong rất nhiều lĩnh vực và sẽ còn giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề nan giải khác. Hy vọng rằng các nhà khoa học sẽ tìm ra cách phát triển AI một cách hiệu quả, an toàn.

Tham khảo Alphr