10 điểm đáng chú ý nhất trong cuộc họp báo của ông Donald Trump

VietTimes -- Ông Trump nói về tin đồn bị Nga khai thác chuyện đời tư, tài chính, bị quay lén video khi đi làm ăn ở nước ngoài; quan hệ với Tổng thống Putin và vấn đề quản lý tài sản sau khi vào Nhà Trắng...

10 điểm đáng chú ý nhất trong cuộc họp báo của ông Donald Trump

10 điểm đáng chú ý nhất trong cuộc họp báo của ông Donald Trump

■ Ông Trumo nói rằng sau khi ông nhận được báo cáo ngắn của các quan chức tình báo Mỹ, giờ đây ông đã nghĩ rằng Nga đứng đằng sau nỗ lực tấn công mạng nhằm vào đối thủ của ông là bà Hillary Clinton.

■ Cuối cuộc họp báo, ông Trump gặp phải áp lực nhẹ, đặc biệt là từ cánh báo giới. Ông Trump khi được hỏi một số câu liên quan đến kết luận của các quan chức tình báo Mỹ trước đó rằng "tại sao trước đó ông luôn chỉ trích các cơ quan tình báo", đã nói rằng "Như anh biết đó, họ cũng có là là những người khác".

■ Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã chỉ trích gay gắt những thông tin, báo cáo mà ông cho là giả, vô căn cứ và không thể xác minh khi nói rằng Nga thu thập, lợi dụng các thông tin về đời tư, tài chính của ông. Ông Trump cũng đe dọa rằng các tổ chức truyền thông đưa ra những tin tức như thế nào trong đó có trang BuzzFeed sẽ phải gánh chịu hậu quả.

■ Ông Trump cho biết ông không lo lắng trước các báo cáo tình báo được công khai gần đây nói rằng Nga quý ông hơn bà Clinton và Tổng thống Nga Putin đã can thiệp bầu cử Mỹ để ông có lợi. "Nếu ông Putin quý mến Donald Trump, hãy đoán đi....". Tổng thống Mỹ mới đắc cử nói thêm rằng một mối quan hệ mạnh mẽ với Nga có thể cho phép hai quốc gia làm việc với nhau để giải quyết nhiều vấn đề khó khăn của thế giới.

Ông Donald Trump.

Ông Donald Trump.

■ Khi được hỏi liệu ông Putin có gửi thông điệp nào đề cập việc Nga giúp ông hay không, ông Trump nói rằng: "Ông ấy (Putin) không làm thế, cũng sẽ không làm vậy. Nga sẽ tôn trọng nứoc Mỹ hơn khi tôi làm lãnh đạo. Không có nút thiết lập lại, chúng ta sẽ cùng tiến hoặc không, có vậy thôi. Tuy nhiên, ông Trump từ chối trả lời câu hỏi liệu có ai trong đội nhân viên của ông có liên lạc với phía Nga trong suốt thời gian diễn ra tranh cử hay không.

■ Khi được hỏi về những tin đồn nói ông bị quay video có liên quan đến gái mại dâm ở nước ngoài, ông Trump gạt bỏ ngay, đồng thời nhấn mạnh rằng mỗi khi ra nước ngoài, các trợ lý của ông đều làm việc rất cẩn thận để đảm bảo an ninh, an toàn cho ông, đặc biệt là để tránh bị quay lén bằng máy ảnh điệp viên.

■ Tại cuộc họp báo, ông Trump nói rằng ông sẽ không từ bỏ các tài sản của mình ở lĩnh vực kinh doanh cũ khi ông lên nắm quyền Tổng thống Mỹ, thay vào đó, ông sẽ dùng phương thức "ủy thác kín" để các con mình là Eric Trump và Donald Trump Jr kiểm soát các tài sản.

■ Khi nói về Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Patient Protection and Affordable Care Act) - một đạo luật liên bang Hoa Kỳ đã được Tổng thống Barack Obama ký thành luật ngày 23 tháng 3 năm 2010, ông Trump thông báo rằng ông đã từng cân nhắc để nó tự sụp và để người của phe Dân Chủ phải có trách nhiệm. Tuy nhiên, chính quyền của ông sẽ có biện pháp loại bỏ và thay thế nếu cần thiết.

10 điểm đáng chú ý nhất trong cuộc họp báo của ông Donald Trump ảnh 2

■ Ông Trump thông báo rằng ông đã đề nghị ông David J. Shulkin phụ trách Cơ quan đảm bảo các vấn đề liên quan đến các cựu chiến binh Mỹ. 

■ Gần cuối cuộc họp báo, ông Donald Trump đã căng thẳng, gần như quát mắng phóng viên Jim Acosta của kênh CNN - người đã cố gắng hỏi ông Trump về vấn đề nhạy cảm mà ông không hề muốn trả lời. Ông Trump nói tổ chức (CNN) của ông Jim Acosta là nơi cung cấp tin giả và "kinh khủng".