Ninh Bình trả lại 3 xe tiền tỷ mà doanh nghiệp tặng sau 5 tháng nhận

VietTimes -- Trao đổi với VietTimes qua điện thoại, ông Định Chung Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình xác nhận việc tỉnh này đã từ chối nhận 3 chiếc xe sang (tổng trị giá 6,6 tỷ đồng) mà Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư biếu tặng.
Ninh Giang - /
Ông Định Chung Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình. (Nguồn: nbtv.vn)Ông Định Chung Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình. (Nguồn: nbtv.vn)

Nên biết, Phó Chủ tịch Phụng chính là người đã đại diện cho UBND tỉnh Ninh Bình ký Công văn số 249/UBND-VP5 6/7/2016 gửi lên Bộ Tài chính, kiến nghị Bộ này cho tỉnh xác lập quyền sở hữu Nhà nước (cấp biển xanh, sở hữu của tỉnh Ninh Bình) và hướng dẫn việc sử dụng đối với 3 xe ô tô mà doanh nghiệp tặng.

Lưu ý rằng, theo văn bản kiến nghị nêu trên, thì UBND tỉnh Ninh Bình và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư cũng đã ký hợp đồng biếu tặng và xuất hóa đơn đầy đủ cho cả 3 chiếc xe quà tặng.

Trong đó, có hai chiếc xe Land Cruiser 2 cầu, 8 chỗ nhưng khác đời, cùng được tặng vào ngày 08/03/2016. Một chiếc là Land Cruiser VX, có dung tích xi lanh 4.600 cm3, giá công ty mua về là hơn 2,85 tỷ đồng; một chiếc là  Land Cruiser GXR, dung tích xi lanh 4.000 cm3, giá trị sau thuế là 2,39 tỷ đồng. Chiếc thứ ba là Toyota Camry 2.5Q -  được tặng vào ngày 26/04/2016 - dung tích xi lanh 2.500 cm3; giá công ty mua về là 1,36 tỷ đồng.

Căn cứ theo Hợp đồng biếu tặng, thì giá biếu tặng của mỗi chiếc xe lại được ghi nhận ở mức thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. Cụ thể, giá biếu tặng của chiếc Land Cruiser VX là 910,8 triệu đồng; của chiếc Land Cruiser GXR là 910,8 triệu đồng; của chiếc Toyota Camry 2.5Q là 902,0 triệu đồng.

Như vậy, gần tròn 5 tháng sau ngày ký hợp đồng nhận xe biếu tặng từ doanh nghiệp, Ninh Bình đã trả lại xe cho bên tặng.

Trong cuộc trao đổi với VietTimes, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Đinh Chung Phụng, từ chối đưa ra bình luận về động thái trả lại xe tặng của tỉnh nhà. “Tôi là người ký văn bản nên xin phép không bình luận”, ông Phụng nói.

Cùng ngày (6/8), trả lời báo Dân trí, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, bà Nguyễn Thị Thanh, thông tin: “Dù mục đích tặng xe của doanh nghiệp hoàn toàn vì phục vụ mục đích phòng chống lụt bão nhưng sau khi dư luận có nhiều ý kiến khác nhau, Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định từ chối nhận số xe biếu tặng của DN nói trên trước 20 ngày khi có văn bản trả lời của Bộ Tài Chính. Về mặt thủ tục, chúng tôi cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài Chính đề nghị hủy Công văn xác nhận sở hữu Nhà nước số xe được biếu tặng trước đó”./.

Ninh Giang

Tin liên quan

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối thiểu 10 chữ
  • tiếng Việt có dấu
Hà Văn dương
Thói đời nuốt không trôi thì phải nhả ! Tặng xe nhiều người biết thì tặng cái khác, thiếu gì cách.
Lao gia
Người dân có thể vui nhưng công ty chưa chắc đã mừng bởi vì sau động thái từ chối nhận xe của tỉnh thì công ty có thể cũng mất những mối làm ăn lớn
Dân Xích Thổ
Báo, dư luận không lên tiếng chắc nhận êm 3 xe rồi. Cũng tại nơi làm việc của doanh nghiệp này (xã Xích Thổ, huyện Nho Quan) 1 doanh nghiệp đạng đốt lốp cao su từ năm 2013 đến giờ đang làm ô nhiễm nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe người dân ở đây. mong báo chí, dư luận sớm vào cuộc.
Hồng Nga
Hoan hô các nhà báo VietTimes đã lên tiếng phê phán việc tặng xe vô lối này từ rất sớm.
Tâm Đức
Nếu báo chí và dư luận không lên tiếng chắc giờ này các xế hộp đã bon bon trên đường để thực hiện sứ mệnh "phòng chống lụt bão" của Ninh Bình cũng nên!? Cũng không biết là nếu Ninh Bình không nghĩ lại, để có công văn xin hủy nội dung của công văn trước đó về xin xác lập quyền sở hữu 3 xế hộp, liệu Bộ Tài chính sẽ đồng ý hay bác bỏ đề xuất của Ninh Bình? Dẫu sao cũng hoan nghênh Ninh Bình đã xử lý đúng vấn đề!

Có thể bạn quan tâm