Yên Phong, Bắc Ninh trở thành khu công nghiệp đầu tiên có sóng 5G

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bắc Ninh đã trở thành địa điểm tiếp theo sau Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng được phủ sóng 5G.
Thứ trưởng Phan Tâm và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trải nghiệm dịch vụ 5G tại KCN Yên Phong
Thứ trưởng Phan Tâm và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trải nghiệm dịch vụ 5G tại KCN Yên Phong

Nhằm hiện thực hóa chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc ưu tiên phủ sóng 5G tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp, hôm nay (14/1), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel đã khai trương mạng 5G tại khu công nghiệp Yên Phong 1, tỉnh Bắc Ninh.

Theo đại diện Viettel, việc phủ sóng 5G tại Yên Phong 1 là tiền đề cho việc phủ sóng toàn bộ các khu công nghiệp tại Bắc Ninh nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Trong thời gian cung cấp thử nghiệm này, người dùng trong khu công nghiệp được sử dụng miễn phí data 5G với dung lượng không giới hạn. Hiện các dòng máy có thể trải nghiệm 5G Viettel là Nokia (Nokia 8.3 5G), Oppo (Find X2, Find X2 pro), Xiaomi (Mi 10T Pro 5G, Poco F2 Pro), ZTE (AXON 10 pro 5G), Realme (Realme X50 pro 5G), Huawei (P40, P40 pro, P40 Pro Plus), Samsung (Note 20 Ultra 5G, Galaxy Z Fold2 5G).

Nhận định về sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nói rằng việc phủ sóng 5G toàn bộ các khu công nghiệp lớn ở Bắc Ninh là bước đi đúng đắn để thử nghiệm những tính năng đặc biệt của 5G trong sản xuất công nghiệp nhằm nắm bắt kịp thời “chuyến tàu” cách mạng công nghiệp 4.0. Thứ trưởng cũng đánh giá cao Viettel về việc chủ động nghiên cứu sản xuất thiết bị 5G Make in Vietnam để bảo đảm an ninh quốc phòng.

Lãnh đạo Bộ TT&TT và tỉnh Bắc Ninh bấm nút khai trương mạng 5G tại Yên Phong

Lãnh đạo Bộ TT&TT và tỉnh Bắc Ninh bấm nút khai trương mạng 5G tại Yên Phong

Hiện cả 3 nhà mạng lớn của Việt Nam là Viettel, VinaPhone và MobiFone đã bắt đầu triển khai kinh doanh thử nghiệm 5G tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Cụ thể, Viettel đã phủ sóng 5G trên quy mô rộng tại 3 quận Hà Nội (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng); phát sóng 5G tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ và khu vực lân cận như Ủy ban Nhân dân Thành phố, chợ Bến thành (thành phố Hồ Chí Minh) và trong tâm thành phố Thủ Đức. Còn nhà mạng VinaPhone cũng đã phủ sóng ở các phố quanh Hồ Gươm, Nhà Hát Lớn, Nhà Thờ Lớn, Tràng Tiền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung,... Tại TP Hồ Chí Minh, mạng 5G có tại các phố khu vực vườn hoa Nguyễn Huệ, bến Bạch Đằng, nhà thờ Đức Bà, đường Đồng Khởi, đường Pasteur, Hồ Con Rùa, Nhà văn hóa thanh niên...

Trong giai đoạn này, tất cả các khách hàng đều được miễn phí sử dụng data. Trong một sự kiện gần đây về 5G do CLB nhà báo CNTT Việt Nam tổ chức, đại diện các nhà mạng nói rằng giá cước dự kiến cho dịch vụ 5G sẽ tương đương giá cước 4G.