Xây dựng cơ sở dữ liệu rất hoành tráng nhưng không liên thông

VietTimes -- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, người trực tiếp phụ trách lĩnh vực CNTT nêu ra thực trạng hiện nay một số bộ, ngành tiếp tục xây dựng các CSDL rất “hoành tráng” nhưng không liên thông, không kết nối dữ liệu với nhau. 
Theo Bộ TT&TT, hiện còn nhiều địa phương xây dựng các CSDL rất “hoành tráng” nhưng không liên thông, kết nối dữ liệu với nhau.
Theo Bộ TT&TT, hiện còn nhiều địa phương xây dựng các CSDL rất “hoành tráng” nhưng không liên thông, kết nối dữ liệu với nhau.

Trao đổi bên lề hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử 2016 diễn ra cuối tháng 3/2016,  Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết: TP.HCM vẫn còn tình trạng chưa liên thông cơ sở dữ liệu, nên cán bộ vừa phải tác nghiệp trên hệ thống của thành phố để đáp ứng nhu cầu quản lý của địa phương mình, vừa dùng hệ thống của Bộ, rất tốn thời gian, công sức. Đại diện lãnh đạo Sở TT&TT cho biết, khi triển khai hệ thống đăng ký kinh doanh, Bộ KH&ĐT hoàn toàn không hỏi gì thành phố, áp đặt xuống nên đã tạo ra sự xáo trộn, lãng phí.

Cũng tại hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử 2016, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia về ứng dụng CNTT cũng chỉ rõ, một trong những bất cập hiện nay là các bộ khi triển khai các CSDL ví dụ như đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, hộ tịch, dân cư nhưng không tính đến hệ thống đang có của các địa phương và đã dẫn đến tình trạng CSDL đó không liên thông được giữa bộ và địa phương. Thời gian tới, Văn phòng Chính phủ sẽ phối hợp với các bộ khắc phục vấn đề này.

Ông Hà cũng cho biết: “Văn phòng Chính phủ sẽ hệ thống lại các CSDL, hệ thống thông tin mà các bộ đã được phê duyệt, trong đó có những hệ thống không liên thông, trùng lặp. Nếu không hệ thống lại một cách kỹ càng sẽ gây lãng phí rất lớn, trong khi nguồn lực cho CNTT còn hạn chế, ảnh hưởng đến việc xây dựng Chính phủ điện tử”.

Về vấn đề nêu trên, cũng tại hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước quý I và tháng 4/2014 của Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, người được Bộ trưởng phân công trực tiếp phụ trách lĩnh vực CNTT cũng đã nêu ra thực trạng hiện nay một số bộ, ngành tiếp tục xây dựng các CSDL rất “hoành tráng” nhưng không liên thông, kết nối dữ liệu với nhau. Thứ trưởng đã đề nghị Cục Tin học hóa có chuẩn bị, báo cáo lãnh đạo Bộ về vấn đề này.

“Chúng ta đã tham mưu, Chính phủ đã ban hành 6 CSDL quốc gia cần ưu tiên triển khai. Những tiêu chí liên quan đến các CSDL quốc gia, vấn đề kết nối liên thông như thế nào, chúng ta cũng cần rà soát lại xem đã đủ văn bản chưa. Nếu như để tình trạng các bộ, ngành xây dựng các cơ sở dữ liệu chồng chéo nhau, sẽ không khác gì giai đoạn trước đây bị loạn về các phần mềm quản lý văn bản. Cục Tin học hóa cần có sự xem xét thấu đáo, tham mưu chi tiết với lãnh đạo Bộ”, Thứ  trưởng yêu cầu.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Tin hóa phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chuẩn về kết nối liên thông CSDL, đảm bảo đúng tiến độ trình Thủ tướng vào tháng 9/2016.