Bộ Tài nguyên và Môi trường:

Vùng nguy cơ ô nhiễm chỉ 500m từ hàng rào nhà máy Rạng Đông

VietTimes -- Trước băn khoăn của dư luận về vùng nguy cơ ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, có khoảng 15,1 - 27,2kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường và phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân.

Tối nay (4/9), tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân đã thông tin kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

Thứ trưởng Nhân cho biết, ngay sau vụ cháy, cơ quan này đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường.

Ông Nhân cho biết, ban đầu, theo số liệu báo cáo của Công ty Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1kg.

Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần đến 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 23,2 kg. Và các chuyên gia xác định có khoảng 15,1 - 27,2kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường.

“Phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500m tính từ hàng rào nhà máy”, ông Nhân khẳng định.

Ông Nhân cũng cho biết các cơ quan hữu quan đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Giá trị nồng độ thủy ngân so với tiêu chuẩn của 1 trên 12 mẫu đã vượt tiêu chuẩn Việt Nam. Mẫu duy nhất vượt 1,3 lần nằm trên sông Tô Lịch, chỗ xả nước thải của công ty, cách nhà máy 1,5km.

Ngoài ra, 1/8 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần. Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy, vượt quy chuẩn tại điểm sông Tô Lịch. Các hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy.

Về phương án xử lý, Bộ TN&MT đã đề nghị Công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Ngoài ra, Công ty cũng được đề nghị lưu giữ các chất tàn dư trong container để xử lý.

“Bộ TN&MT kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe người dân, cán bộ Công ty” -  Thứ trưởng Nhân nói.

Được biết, ngay trong ngày đám cháy được xử lý (29/8), UBND phường Hạ Đình (nơi Công ty Rạng Đông đóng) đã phát đi thông báo về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe, để tránh những tác động từ hậu quả của vụ cháy. Không lâu sau đó, UBND phường ra quyết định thu hồi thông báo vì "không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở".

Hôm sau (30/8), UBND quận Thanh Xuân thông tin kết quả kiểm tra nhanh từ Trung tâm quan trắc TN&MT (Sở TN&MT Hà Nội), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), chỉ ra các chỉ số thủy ngân, chì, kim loại nặng, khí hậu, bụi,... đều trong ngưỡng an toàn.

Trước thông tin không thống nhất của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương về mức độ ảnh hưởng, nhiều người dân sinh sống quanh khu vực Hạ Đình tỏ ra hoang mang  về khả năng ảnh hưởng của vụ cháy tới sức khỏe của bản thân và gia đình.