Vụ người Trung Quốc bán 60 kg vàng giả: Kiểm tra suốt 8 giờ vẫn không phát hiện ra

Nhóm người nước ngoài cùng thông dịch viên đến tiệm kim hoàn thương lượng suốt 8 giờ để bán gần 60 kg vàng cám. Dù kiểm tra nhiều lần, chủ tiệm không phát hiện ra.

TianJin (trái) và Ye Guorong bị công an tạm giữ để phục vụ điều tra. Ảnh: D.T.

TianJin (trái) và Ye Guorong bị công an tạm giữ để phục vụ điều tra. Ảnh: D.T.

Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hai người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc là Ye TianJin (31 tuổi) và Ye Guorong (48 tuổi) để phục vụ điều tra.

TianJin và Guorong được xác định là 2 trong số 5 người nước ngoài lừa bán gần 60 kg vàng cám giả, chiếm đoạt số tiền 10 tỷ đồng của chủ tiệm vàng Ngọc Phát tại phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, Đồng Nai vào ngày 2/12.

Qua điều tra ban đầu, vào 9h ngày 2/12, TianJin và Guorong cùng với 3 người khác thuê ôtô đến tiệm vàng Ngọc Phát. Họ thuê nữ thông dịch viên tên Nhi (người Việt gốc Hoa, ngụ TP HCM) đi cùng để phục vụ cho buổi giao dịch.

Khi đến tiệm vàng, TianJin và Guorong ngồi trong ôtô đậu sát cửa tiệm còn 3 người khác cùng Nhi vào trao đổi với chủ tiệm kim hoàn. Theo ông Sơn - chủ tiệm vàng Ngọc Phát, nhóm người nước ngoài mang đến tiệm hàng chục bịch nylon chứa vàng cám (mỗi bịch khoảng 10 lượng) rồi ngỏ ý bán. Những người nước ngoài nói công ty khai thác vàng tại Đà Nẵng chuẩn bị giải thể nên cần bán hết số vàng để về nước.

“Họ để chúng tôi đổ ra thau lớn và tùy ý chọn mẫu để thử. Lúc đó chúng tôi đảo liên tục rồi lấy mẫu. Không hiểu sao, rất nhiều người cùng theo dõi mà không phát hiện ra vàng giả”, ông Sơn nói.

Quá trình thương lượng mua bán giữa chủ tiệm vàng và nhóm người nước ngoài kéo dài từ 9h đến 16h cùng ngày. Sau quá trình chọn mẫu thử chất lượng và thỏa thuận, chủ tiệm vàng quyết định mua lô hàng với giá 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên khi nhóm người trên rời đi, chủ tiệm kiểm tra lại hàng đã mua thì phát hiện gần như là vàng giả. Trong số gần 60 kg hàng, chỉ có khoảng 2,8 lạng vàng thật. Số còn lại được xác định là hỗn hợp đồng xay nhuyễn.

Phát hiện bị lừa, chủ tiệm vàng đã bố trí người tìm cách đuổi theo nhóm người trên. Tuy nhiên, rà soát khắp nơi nhưng vẫn không thể tìm ra tung tích của họ nên trình báo sự việc lên cơ quan công an.

Theo Công an phường Quang Vinh (TP Biên Hòa), đến 22h ngày 2/12, công an phường này mới nhận được thông tin trình báo của chủ tiệm vàng.

“Tiếp nhận thông tin, chúng tôi báo ngay sự việc cho Công an TP Biên Hòa và Công an tỉnh để điều tra. Vì vụ việc lớn, vượt quá thẩm quyền nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai thụ lý. Công an phường chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường”, một công an phường Quang Vinh nói.

Vụ người Trung Quốc bán 60 kg vàng giả: Kiểm tra suốt 8 giờ vẫn không phát hiện ra ảnh 1
Tiệm vàng Ngọc Phát, ni xảy ra vụ lừa đảo. Ảnh:N.A.

Ngoài việc tạm giữ TianJin và Guorong, công an Đồng Nai cũng triệu tập thông dịch viên tên Nhi để lấy thông tin và điều tra. Tuy nhiên, những thông tin mà Nhi cung cấp cho công an chưa được lực lượng chức năng tiết lộ.

Lãnh đạo Phòng PC45 Công an Đồng Nai cho biết, sau khi xác minh chính xác có sự việc trên Công an tỉnh đã tung lực lượng để truy tìm nhóm người lừa đảo. Tuy nhiên, nhiều khả năng những người còn lại đã vượt biên qua Campuchia sau khi thực hiện xong phi vụ.

Cơ quan điều tra cũng xác định, trước khi thực hiện vụ lừa đảo gần 60 kg vàng, nhóm người trên đã nhiều lần bán vàng cho chủ tiệm kim hoàn Ngọc Phát. Những lần đó, số lượng vàng ít và đều là hàng thật.

Trước đó, lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ Ye TianJin và Ye Guorong khi hai người này đang trên đường đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) để vượt biên qua Campuchia. Tại cơ quan điều tra, bước đầu TianJin và Guorong khai nhận cùng 3 người Trung Quốc khác đến tiệm vàng Ngọc Phát vào ngày 2/12.

Theo cơ quan điều tra, Ye Guorong nhập cảnh vào Việt Nam hai ngày trước khi xảy ra vụ bán vàng giả. Sau khi thực hiện “phi vụ” lừa đảo chiếm đoạt 10 tỷ đồng, Ye Guorong và Ye TianJin được đồng bọn chia 8,8 ngàn USD, 2 triệu đồng và hơn 2 ngàn nhân dân tệ.

Sau khi tạm giữ hai người ngoại quốc, công an mời chủ tiệm vàng Ngọc Phát đến nhận nhưng ông Sơn xác định Ye Guorong và Ye TianJin không phải là người trực tiếp giao dịch với ông khi hai bên mua bán vàng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đang huy động lực lượng, phối hợp cùng các đơn vị liên quan để truy bắt nhóm người ngoại quốc lừa đảo. 

Theo Zing