Vivaldi: trình duyệt web chỉ dành cho “dân pro“

Trong khi Chrome hay Firefox cố gắng tối giản ở mức có thể để có càng nhiều người dùng càng tốt, Vivaldi lại được thiết kế và tích hợp nhiều tính năng để hướng đến những người dùng sành công nghệ.

Nhà sáng lập trình duyệt Vivaldi.

Nhà sáng lập trình duyệt Vivaldi.

Ra mắt bản dùng thử Preview từ hồi tháng 1 năm ngoái (2015), trình duyệt Vivaldi mới đây vừa chính thức "thoát kiếp" beta, cho phép tất cả người dùng tải về sử dụng. Phiên bản chính thức, ổn định lần này có tên gọi đầy đủ Vivaldi 1.0, và được nhà phát triển nó - Jon von Tetzchner (cựu CEO cũng là là đồng sáng lập của trình duyệt Opera) hướng đến dân sành công nghệ. Đây là cách tiếp cận khá khác biệt bởi các công ty phát triển trình duyệt khác thường có xu hướng tối giản hóa mọi thứ để tiếp cận mọi đối tượng người dùng, kể cả những người không am hiểu nhiều về công nghệ, máy tính. Vivaldi 1.0 hỗ trợ các hệ điều hành Windows, Mac OS X và Linux.

Đội ngũ phát triển Vivaldi tin rằng, trình duyệt của họ phù hợp với những người thích chụp ảnh màn hình khi lướt web rồi viết các dòng ghi chú trên ảnh vừa chụp; hay những người tích xem 3 hoặc 4 trang web ở cùng một thẻ tab. Vivaldi cũng hướng tới những người có thói quen lưu lại một loạt các website mà họ ưa thích để lần sau mở lại trình duyệt, các trang này sẽ tự động được load mà không cần phải mở từng trang như trước. Nếu có thói quen thực hiện các chức năng của trình duyệt thông qua các phím tắt trên bàn phím, hoặc qua các thao tác với con chuột, Vivaldi cũng sẽ là sự lựa chọn đáng để bạn cân nhắc. 

Nói theo cách khác, Vivaldi là trình duyệt dành cho dân "pro", dân công nghệ, dù tất nhiên là nhà phát triển nó muốn có càng nhiều người dùng càng tốt. Ở cấu hình mặc định, Vivaldi muốn trở thành trình duyệt thay thế cho Chrome, và mặc dù giao diện của nó là khá mới, Vivaldi trên thực tế vẫn sử dụng Chromium, dự án trình duyệt nguồn mở của Google. Chromium cũng chính là nền tảng Google sử dụng để xây dựng trình duyêt Chrome. 

Jon von Tetzchner, nhà đồng sáng lập và CEO của Vivaldi nói rằng, ông đã từng mang tới cho người dùng một trình duyệt web tốt - ý nói đến Opera. Khi ông rời công ty năm 2011, Opera có 740 nhân viên và hơn 200 triệu người dùng. Tuy nhiên, ông không thích chiến lược phát triển của Opera - hướng tới một trình duyệt hạn chế, đơn giản. Ông cũng không thích việc bị các nhà đầu tư bên ngoài can thiệp vào sản phẩm của mình. 

Cách đây vài năm, Tetzchner khởi động dự án Vivaldi để làm ra một trình duyệt theo ý thích của mình. Tetzchner là nhà đầu tư duy nhất của dự án. "Vì không có nhà đầu tư nên chẳng có ai ra lệnh, yêu cầu hay thúc ép chúng tôi. Chúng tôi cũng không cần lên chiến lược thoát lui, và chúng tôi vẫn sẽ luôn ở lại. Tất cả những gì chúng tôi muốn làm là tạo ra một trình duyệt mà người dùng cảm thấy tự hào khi sử dụng" - nhà sáng lập Vivaldi nói. 

Vivaldi: trình duyệt web chỉ dành cho “dân pro“ ảnh 1

Giao diện trình duyệt Vivaldi.

Vivaldi có nhân viên làm toàn thời gian, có văn phòng ở Na UY, Iceland, và Mỹ, bởi vậy, trình duyệt này không phải là sản phẩm của "từ thiện". Trên thực tế, đội ngũ phát triển nó đã tìm được cách kiếm tiền khi hợp tác với các công cụ tìm kiếm. "Chúng tôi đã có các thỏa thuận với nhiều công cụ tìm kiếm ở các quốc gia khác nhau, bao gồmBing, DuckDuckGo, và Yandex ở Nga. Một số trang web được quảng bá ở phần bookmark cũng tạo ra lợi nhuận cho công ty" - Tetzchner tiết lộ. Ông cũng nói rằng, Vivaldi chỉ cần ở người dùng 1 USD/năm để tồn tại, bởi trình duyệt này không phải tốn chi phí cho phần đắt nhất khi phát triển một trình duyệt: Vivaldi sử dụng Blink, engine web miễn phí của Google.  

Vivaldi cũng khắc phục được một tình trạng thường xảy ra với các trình duyệt mới ra mắt: tiện ích mở rộng (extension) - các tiện ích giúp mở rộng chức năng cho trình duyệt. Đó là nhờ nó có thể tận dụng ngay được các extension của Chrome. "Chúng tôi dành nhiều thời gian để đảm bảo rằng hầu hết các extension phổ biến hoạt động tốt trên Vivaldi ngay từ đầu. Hầu hết các nhà phát triển extension sẽ không phải làm bất kỳ việc gì. Trong một số trường hợp, lập trình viên phải làm một vài việc, tuy nhiên, hầu hết họ đều phản ứng tích cực" - nhà sáng lập Vivaldi thổ lộ. 

Hiện tại một số chức năng vẫn chưa đi vào ổn định khi Vivaldi ra mắt: đồng bộ và email. "Có rất nhiều tính năng chúng tôi muốn bổ sung - hầu hết người dùng muốn có tùy chọn riêng của họ - tuy nhiên, mail và đồng bộ là 2 tính năng chúng tôi ưu tiên trước" - Tetzchner cho biết. 

Opera cũng từng được tích hợp email cho tới năm 2013 trước khi bị tách ra, bởi vậy, việc email được tích hợp trong Vivaldi cũng là điều không có gì gây bất ngờ. Tuy nhiên, Tetzchner nói rằng Vivaldi không chỉ sản xuất lại các tính năng của Opera 12. “Chúng tôi đã có những cải tiến so với Opera, cũng như bổ sung một số tính năng mới như Notes hay cho phép điều khiển các tab theo những cách khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến trình duyệt dựa trên phản hồi của người dùng". Đáng tiếc rằng Vivaldi vẫn không khắc phục được điểm yếu ngốn RAM mà Chrome vốn là "vấn nạn" từ trước tới nay trên Chrome. Những gì trình duyệt này có thể làm là cho ngủ đông từng tab riêng biệt để lấy lại tài nguyên hệ thống. 

Vivaldi: trình duyệt web chỉ dành cho “dân pro“ ảnh 2

Trang Speed Dial.

Vivaldi có nhiều tính năng được thiết kế để tăng hiệu suất làm việc của người dùng. Khi bạn mở quá nhiều tab, trình duyệt sẽ nhóm tab, xếp chồng tab để tiết kiệm không gian. Nó cũng có thể cho tab "ngủ đông", xếp tab cạnh nhau giúp hiển thị tất cả các site được nhóm ở cùng một trang. Tính năng này rất hữu ích khi bạn cần đặt một số thẻ cạnh nhau để so sánh. 

Liệu những tính năng này có hấp dẫn được người dùng hay không vẫn sẽ cần thời gian mới có câu trả lời. Vivaldi không hướng tới mục tiêu sẽ trở thành trình duyệt hàng đầu, thu hút lượng người dùng khổng lồ như những Chrome, Firefox... Slogan của nó là "trình duyệt dành cho những người bạn của chúng tôi", và Tetzchner tin rằng ông có thể tìm đủ bạn để duy trì hoạt động của Vivaldi.

Theo ITCNews

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phát hiện các cầu thủ Liverpool sử dụng cảm biến não để chuẩn bị cho trận chung kết Champions League

Phát hiện các cầu thủ Liverpool sử dụng cảm biến não để chuẩn bị cho trận chung kết Champions League

VietTimes – Mới đây, hậu vệ cánh Trent Alexander-Arnold và Kostas Tsimikas đã được phát hiện đang sử dụng thiết bị cảm biến não trong buổi tập trước trận chung kết Champions League. Đây là công nghệ Neuro11 được sử dụng để rèn luyện sức khỏe tinh thần và nâng cao hiệu suất các tình huống cố định.