Vision Fund của SoftBank - quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới

Vision Fund của SoftBank đã chính thức trở thành quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất giới khi đạt mức dự trữ 93 tỷ USD và sẽ còn tăng nhanh trong thời gian tới. Quỹ sẽ rót hàng tỷ đô la vào thị trường công nghệ, từ các dự án trí thông minh nhân tạo, người máy cho đến điện toán đám mây.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và CEO Masayoshi Son của Softbank
Tổng thống Mỹ Donald Trump và CEO Masayoshi Son của Softbank

Thông báo được tập đoàn viễn thông và công nghệ khổng lồ Nhật Bản đưa ra hôm thứ Bảy. Hãng còn kỳ vọng sẽ đạt con số 100 tỷ USD trong vòng 6 tháng tới.

Đó là khoản tiền rất lớn mà một quỹ tư nhân sở hữu, hứa hẹn sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của các công ty công nghệ triển vọng. Theo dự báo, nhờ tốc độ gây quỹ nhanh như vậy mà SoftBank có thể thu hút thêm nhiều nhà đầu tư “sừng sỏ” như Apple và Qualcomm.

Hàng tỷ đô la dự kiến được rót vào thị trường công nghệ, từ các dự án trí thông minh nhân tạo, người máy cho đến điện toán đám mây. SoftBank cũng lên kế hoạch đầu tư vào các startup và các công nghệ mới. Cụ thể hồi tháng 12, CEO Masayoshi Son cam kết với tổng thống Donald Trump sẽ dùng 50 tỷ USD của quỹ để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tại Mỹ và dự kiến tạo thêm 50.000 việc làm mới.

Ngoài ra, SoftBank còn nhấn mạnh “các công ty tỷ đô cũng cần hỗ trợ để thúc đẩy tăng trưởng”. “Công nghệ có tiềm năng để giải quyết những thách thức lớn và những rủi ro mà nhân loại đang phải đối mặt. Các doanh nghiệp tham gia vào công việc đó cần nguồn vốn và chiến lược dài hạn mới mong mang lại thành công. Quỹ Tầm nhìn của SoftBank phù hợp với chiến lược này và sẽ giúp xây dựng, phát triển các doanh nghiệp tham gia tạo nền tảng cơ bản cho cuộc Cách mạng thông tin tiếp theo”, Masayoshi chia sẻ.

SoftBank đã công bố quỹ Vision Fund hồi tháng 10 năm ngoái và đặt trụ sở hoạt động tại London. Các nhà đầu tư lớn tham gia bao gồm Foxconn, Sharp và công ty đầu tư Mubadala của United Arab Emirates

Theo Trí thức trẻ

http://cafef.vn/vision-fund-cua-softbank-cham-moc-93-ty-usd-chinh-thuc-tro-thanh-quy-dau-tu-cong-nghe-lon-nhat-the-gioi-20170522073037098.chn