Video: Việt Nam là nước đầu tiên nhận tên lửa BrahMos

VietTimes -- Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar tiết lộ, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên có được tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos của Ấn Độ ngay vào cuối năm 2016 này.

Ảnh chụp tại lễ duyệt binh nhân ngày Độc lập 26.1.2015 ở New Delhi, Ấn Độ.

Ảnh chụp tại lễ duyệt binh nhân ngày Độc lập 26.1.2015 ở New Delhi, Ấn Độ.

Trong chuyến thị sát buổi cất cánh thử nghiệm loại máy bay huấn luyện HTT-40 do Tập đoàn hàng không Hindustan Aeronautics Limited (HAL) chế tạo, ông Parrikar cho biết chính phủ Ấn Độ đã quyết định xuất khẩu tên lửa sang các nước bạn bè của Ấn Độ, trong đó có loại tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác chế tạo.

"Chính phủ quyết định rằng 10% sản lượng tên lửa do Ấn Độ sản xuất sẽ được xuất khẩu, nếu có đơn hàng và sẽ xem xét kỹ từng trường hợp một… Việc xuất khẩu từng được xem xét trước đây nhưng có vấn đề là quân đội Ấn Độ chưa đủ dự trữ về tên lửa”, ông Parrikar nói.

Về việc xuất khẩu tên lửa sang Việt Nam, Bộ trưởng Parrikar trả lời báo chí rằng Ấn Độ sẽ bán cho Việt Nam loại tên lửa diệt hạm siêu thanh có tầm bắn xa 290 km này, và Việt Nam sẽ là nước đầu tiên nhận được vũ khí tiên tiến do Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất này.

"Chúng tôi đã có các cuộc đàm phán với Việt Nam, và với khả năng cao nhất thì hợp đồng cung cấp vũ khí sẽ đạt được trước cuối năm nay”, theo lời Bộ trưởng Parrikar.

“Sau chuyến thăm của tôi tới Việt Nam, chúng tôi đã quyết định thành lập một nhóm công tác xem xét các khía cạnh của việc xuất khẩu vũ khí”, ông Parrikar nói thêm và cũng tiết lộ tập đoàn đóng tàu Larsen & Toubro đã được Cảnh sát biển Việt Nam chọn đặt đóng các tàu tuần tra biển (OPV) trong khuôn khổ khoản tín dụng ưu đãi 100 triệu USD mà chính phủ Ấn Độ cho chính phủ Việt Nam vay trước đó.

Theo báo Deccan Chronicle, một hệ thống tên lửa BrahMos loại phóng từ tàu chiến có giá khoảng 3 triệu USD.

Sức mạnh đáng sợ của tên lửa BrahMos