Video: cận cảnh YPG/SDF tiêu diệt xe bom IS bằng "lửa địa ngục"

VietTimes -- Video lực lương dân quân người Kurd thuộc tổ chức Lực lượng Dân chủ Syria SDF do Mỹ hậu thuẫn tiêu diệt xe bom tự sát (VBIED) của IS trên địa bàn tỉnh Raqqa.

Video: cận cảnh YPG/SDF tiêu diệt xe bom IS bằng "lửa địa ngục"

Trong cuộc tấn công giành lại thị trấn Tel Abyad, có vị trí địa lý gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng IS sử dụng chiến thuật quen thuộc, tấn công trận địa của lực lượng dân quân người Kurd YPG bằng xe bom (xe ô tô thông thường, có thể bọc các tấm thép dầy chống đạn bắn thẳng, bên trong nhồi đầy thuốc nổ và nhiên liệu, do một chiến binh IS cảm tử lao vào trận địa đối phương và kích nổ).

Chiến thuật này thời gian ban đầu đã gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chống lại IS. Các nhóm khủng bố đã sử dụng đến cả xe thiết giáp cảm tử để tạo sức công phá dữ dội hơn. Nhưng từ khi phục hồi được ý chí chiến đấu và có được các loại vũ khí chống tăng có điều khiển, xe VBIED thường bị tiêu diệt trước khi tiếp cận mục tiêu, chiến thuật của IS trở thành một dấu hiệu khủng khiếp cho trận chiến dữ dội không khoan nhượng bắt đầu.

Trên video cho thấy xe VBIED lao nhanh trên đường, các binh sĩ người Kurd nã đạn vào xe này. Kết quả là một vụ nổ kinh hoàng mà người Ả rập gọi là “Lửa địa ngục” thiêu rụi cả xe lẫn chiến binh cảm tử.

Ngày 03.03.2016, trên vùng nông thôn phía tây tỉnh Hasaka, Lực lượng Dân chủ Syria tuyên bố đã giành được 35 km vuông lãnh thổ thuộc khu vực vùng núi Jabal Abdelaziz.

Trận tấn công vào thị trấn Tel Abyad của IS thất bại, mặc dù IS tập trung binh lực tương đối lớn tấn công từ hai hướng, một hướng xuất phát từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, hướng thứ hai xuất phát từ phía tỉnh Raqqa. Lực lượng dân quân người Kurd YPG cùng với đồng minh là SDF, được sự yểm trợ hỏa lực đường không của Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã đập tan cuộc tấn công và mở rộng thêm vùng kiểm soát an ninh trên những ngọn đồi xung quanh. YPG tuyên bố diệt hơn 90 tay súng IS.

Cận cảnh vụ tiêu diệt xe bom VBIED của IS

NT