Vị thế của doanh nghiệp KHCN trong bối cảnh quốc gia khởi nghiệp

VietTimes -- Sáng 15/12/2017, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) đã tổ chức hội thảo "Vị thế của doanh nghiệp KHCN trong bối cảnh quốc gia khởi nghiệp". Hội thảo được tổ chức nhằm giúp đỡ các đối tượng khởi nghiệp trẻ, đặc biệt trong các lĩnh vực KHCN nắm bắt được chính sách hỗ trợ của Nhà nước và tìm hiểu về thực tế của các thế hệ đi trước. 

Các diễn giả thảo luận về vai trò của doanh nghiệp KHCN

Các diễn giả thảo luận về vai trò của doanh nghiệp KHCN

Theo ông Đào Thanh Thủy - Trưởng phòng Ươm tạo và Phát triển Doanh nghiệp KHCN, Cục Phát triển Thị trường Bộ Khoa học và Công nghệ, Nhà nước đã có nhiều chính sách nhằm khuyến khích doanh nghiệp hoạt động về khoa học công nghệ trong đó có ưu đãi thuế. Tuy nhiên, cho đến nay số lượng doanh nghiệp thỏa mãn điều kiện để trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ vẫn chưa nhiều. Ông Lưu Hải Minh - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải chia sẻ, để trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ thì phải thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện: có sở hữu công nghệ cùa riêng mình, sở hữu công nghệ do nước ngoài chuyển giao hoặc được Nhà nước chuyển giao công nghệ đã nghiên cứu thành công. Xuất phát điểm, công ty của ông Lưu Hải Minh là một doanh nghiệp về công nghệ thông tin. Tuy nhiên, với niềm đam mê sáng tạo cái mới, ông đã chuyển sang làm về công nghệ nano với sản phẩm là tinh nghệ curcumin. Sản phẩm của ông là dạng lỏng và tuy có đắt hơn sản phẩm dạng bột cùng loại nhưng được thị trường tiêu thụ rất tốt. Ông cũng nói thêm, làm doanh nghiệp khoa học công nghệ có lợi thế về chính sách thuế và đánh bóng thương hiệu song không dễ gì đạt được. 

Bà Đỗ Tú Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp cho biết, tại nhiều cuộc giao lưu giữa các đối tượng khởi nghiệp với nhà đầu tư, đối tượng khởi nghiệp thường trình bày nhu cầu về vốn. Tuy nhiên, khi được nhà đầu tư hỏi lại là sẽ sử dụng nguồn vốn đó để làm gì và như thế nào thì thường ít người trả lời được đầy đủ. Chính vì vậy, các đối tượng khởi nghiệp cần chủ động học hỏi các kiến thức về tài chính doanh nghiệp và lập kế hoạch kinh doanh. Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp luôn sẵn sàng là cầu nối để giúp đỡ về nhu cầu học tập này. 

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.