Mỹ đưa cụm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan vào Biển Đông

Mỹ đưa cụm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan vào Biển Đông

VietTimes -- Ngày 6/8, chiếc tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ USS Ronald Reagan đã đi qua Biển Đông trên đường đến Manila, thủ đô của Philippines. Thiếu tướng Karl Thomas, chỉ huy nhóm tàu sân bay tấn công này nói, sự có mặt của lực lượng quân đội Mỹ sẽ giúp đảm bảo an ninh và sự ổn định cần thiết cho các bên khác nhau tiến hành đối thoại ngoại giao và giải quyết tranh chấp.
Biển Đông: ASEAN không tán thành những đề nghị của Trung Quốc

Biển Đông: ASEAN không tán thành những đề nghị của Trung Quốc

VietTimes -- Hội nghị cấp cao các nước ASEAN sắp họp, dự kiến vấn đề Biển Đông sẽ là một chủ đề trọng điểm. Trong khi đó, truyền thông quốc tế đưa tin Trung Quốc đang tìm kiếm việc đưa vào bộ Chuẩn tắc hành vi ở Biển Đông một điều khoản đặc biệt, nhưng yêu cầu của họ đã bị các nước ASEAN từ chối. Một hiệp định chung về cùng khai thác dầu khí trên Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines cũng có thể không được ký trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Manila vào tuần tới.
Mỹ “hợp tung liên hoành” giành lại thế công trên Biển Đông trước Trung Quốc

Mỹ “hợp tung liên hoành” giành lại thế công trên Biển Đông trước Trung Quốc

VietTimes -- Với sự kiện các nước đồng loạt tham gia tuần tra về tự do hàng hải và những tuyên bố cứng rắn của nhiều nước với Trung Quốc, Mark J. Valencia một nhà nghiên cứu về Biển Đông cho rằng: sau những bước thoái lui, hiện tại Mỹ đang có tiến triển trong cuộc chiến ngoại giao với Trung Quốc, theo The Diplomat.
Học giả Mỹ “mách chiêu” đánh thắng cuộc chiến pháp lý ở Biển Đông

Học giả Mỹ “mách chiêu” đánh thắng cuộc chiến pháp lý ở Biển Đông Analysis

Tháng 7/2015, phiên điều trần đầu tiên của Philiphines tại Tòa án trọng tài thường trực (PCA) Hà Lan bắt đầu, khởi đầu chiến tranh pháp lý chống Trung Quốc. Mỹ có trách nhiệm hỗ trợ đồng minh trong cuộc chiến này, nhằm ngăn chặn tham vọng giành quyền thống trị Biển Đông của Trung Quốc.