Ukraine không đủ tiền xây tường ngăn biên giới với Nga

VietTimes -- Ukraine đã đình chỉ việc xây dựng công trình bảo vệ-phòng thủ ở khu vực Kharkov trong khuôn khổ dự án "Bức tường” vì bị chấm dứt tài trợ, đó là thông báo của bà Yulia Svetlichnaya đứng đầu chính quyền khu vực.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo bà Yulia, hiện nay trong khu vực chỉ thực hiện công việc để duy trì tình trạng kỹ thuật của các cấu trúc đã xây dựng trong khuôn khổ đề án.

Bà này nói thêm rằng đề án "Bức tường" sẽ không được tiếp tục. Đề án của Kiev bao gồm việc xây dựng các công sự mạnh trên biên giới với Nga. Trù tính thực thi trong bốn năm và cần phân bổ ngân sách 4,1 tỷ grivna (149 triệu USD). Tuy nhiên, nguồn tài chính cho công trình năm 2015 và 2016 đã bị cắt giảm hơn một nửa.

Hồi tháng 7/2016, các đại biểu quốc hội Ukraine đề nghị với Văn phòng chống tham nhũng quốc gia kiểm tra hiệu quả của chi tiêu vào việc xây dựng bức tường bảo vệ ở biên giới với Nga.

Quốc hội nước này nghi ngờ thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk trong hành vi trộm cắp tiền phân bổ cho việc xây dựng các bức tường biên giới. Ông Yatsenyuk  là người khởi xướng dự án, được chính phủ phân bổ hơn 600 triệu hryvnia trong hai năm.

Ông Bereza cũng đã công bố một bức ảnh trong đó miêu tả hai bức tường: một  bức tường là để bảo vệ người Ukraine khỏi người Nga, và bức thứ hai để bảo vệ người Israel khỏi những kẻ khủng bố người Palestine. Nghị sĩ này đề xuất đoán bức tường nào trong số đó thuộc về Ukraine. Trên thực tế bằng những khoản tiền Yatsenyuk phân bổ, thay vì những bức tường kiên cố trên biên giới, chỉ xuất hiện  hàng rào sắt với dây thép gai.