Ukraine chính thức “cấm cửa” các mặt hàng lương thực nhập từ Nga

Ngày 10/1, lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng lương thực, thực phẩm của Nga vào Ukraine chính thức có hiệu lực và kéo dài tới ngày 5/8/21016 hoặc sau khi Nga hủy bỏ lệnh cấm tương tự. 
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại một phiên họp. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại một phiên họp. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Chính phủ Ukraine đã công bố danh sách gồm 43 mặt hàng, trong đó có các loại bánh mì, bánh kẹo, thịt, cá, cà phê, chè, thực phẩm dành cho trẻ em, thuốc lá, bia, rượu vodka .v.v...
Trước đó, ngày 30/12/2015, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành đạo luật "Về hoạt động kinh tế đối ngoại," cho chính phủ quyền áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga nhằm trả đũa đạo luật của Moskva "Về việc tạm ngừng Hiệp định về thương mại tự do với Ukraine."
Từ ngày 2/1 vừa qua, Chính phủ Ukraine đã tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Liên bang Nga và biện pháp này sẽ có hiệu lực trong thời gian một năm.
Đạo luật của Nga tạm ngừng quy chế ưu đãi thương mại đối với Ukraine nhằm ngăn chặn những nguy cơ đối với an ninh kinh tế của Nga sau khi phần kinh tế-thương mại trong thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.
Ukraine chính thức “cấm cửa” các mặt hàng lương thực nhập từ Nga ảnh 1Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Reuters)
Từ ngày đầu tiên của Năm mới 2016, Nga đã cấm nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp và nguyên liệu của Ukraine theo đạo luật trên.
Theo giới chức Nga, Ukraine đã từ bỏ việc phát triển hợp tác kinh tế thương mại trong khuôn khổ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và chọn con đường liên kết toàn diện với EU.
Nga cho rằng Hiệp định liên kết Ukraine-EU sẽ gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Nga. Các cam kết của Ukraine về liên kết với EU trái ngược với các điều khoản của Hiệp định thương mại tự do với Nga.
Trong một diễn biến liên quan trước đó, ngày 9/1, Nga đã phong tỏa hoạt động trung chuyển hàng hóa của Ukraine sang các nước khác sau khi hai nước láng giềng này áp đặt các lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm lẫn nhau.
Người phát ngôn Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine Kristina Nikolayeva cho biết hoạt động trung chuyển hàng hóa của Ukraine qua Nga đã bị phong tỏa kể từ đầu năm 2016.

Bộ trên cho biết thêm kể từ ngày 1/1 vừa qua, theo các quy định mới của Nga, hàng hóa của Ukraine xuất sang Trung Á hoặc Trung Quốc chỉ có thể vào Nga qua Belarus./. 

Theo TTXVN