“Tứ đại công nghệ” Amazon, Alphabet, Microsoft và Intel cùng báo lãi lớn

Phiên giao dịch hôm qua (26/10), cổ phiếu của 4 công ty công nghệ hàng đầu phố Wall đã thăng hoa sau khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh vượt trội so với dự báo của giới phân tích.

Hình minh họa

Hình minh họa

Hiện tổng giá trị vốn hóa thị trường của Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Goolge), Microsoft và Intel đã lên tới 2.000 tỷ USD.

Cổ phiếu Amazon tăng hơn 7%, lên 1.040 USD trong những giờ giao dịch sau khi thị trường đã đóng cửa, giúp tài sản của nhà sáng lập Jeff Bezos tăng thêm 6,6 tỷ USD. Chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của hãng đạt 52 cent, cao hơn nhiều hơn so với mức dự báo chỉ 3 cent trước đó.

Tổng doanh thu quý III của Amazon đạt 43,8 tỷ USD, trong đó doanh thu của mảng điện toán đám mây Amazon Web Services vượt 4 tỷ USD và lợi nhuận hoạt động đạt 1,17 tỷ USD.

Về Alphabet, chỉ số EPS đạt 9,57 USD (ước tính là 8,33 USD), giúp cổ phiếu này tăng khoảng 3%. Doanh thu của Alphabet được thúc đẩy bởi lượng nhấp chuột vào các quảng cáo Google ads tăng lên trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Á.

Dù Alphabet đang phát triển rất nhiều mảng mới như điện thoại Pixel hay những khoản đầu tư dài hạn hơn như vào xe tự lái, gần như toàn bộ doanh thu của công ty vẫn đến từ quảng cáo – chiếm 24,1 tỷ USD trên tổng số 27,8 tỷ USD trong quý III (tương đương 87%). “Những sản phẩm lấy trí tuệ nhân tạo (AI) làm cốt lõi” được CFO Ruth Porat nhấn mạnh là yếu tố quan trọng đối với Alphabet, tuy nhiên hiện nay chức năng chính của AI ở đây là tối ưu hóa hiệu quả quảng cáo.

Chỉ số EPS của Microsoft đạt 84 cent, so với mức ước tính 72 cent. Mảng điện toán đám mây bùng nổ và đã vượt mục tiêu 20 tỷ USD doanh thu đề ra cho cả năm tài khóa 2017. Đào sâu hơn vào báo cáo, có thể thấy hầu hết tăng trưởng đến từ bán các sản phẩm Office (trong đó có Office 365) và các sản phẩm dịch vụ liên quan đến lưu trữ đám mây (trong đó có Azure, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với AWS của Amazon và đã có doanh thu tăng trưởng 90% so với năm ngoái).

Microsoft là công ty đầu tiên trong nhóm các công ty phần mềm thế hệ cũ phát triển công nghệ điện toán đám mây, và có vẻ như các nhà đầu tư đã “trao thưởng” cho hãng vì tầm nhìn đó. Cổ phiếu Microsoft tăng 4%.

Intel có chỉ số EPS đạt 1,01 USD, vượt mức dự báo 80 cent. Số liệu gây bất ngờ nhất là doanh thu từ chip và PC đã đi ngang thay vì giảm xuống như dự báo. Cổ phiếu này tăng khoảng 1,5%.

Đà tăng giá mạnh mẽ giúp tài sản của các nhà sáng lập gồm Jeff Bezos, Larry Page và Sergey Brin tăng thêm 8,6 tỷ USD chỉ trong 1 phiên giao dịch. Người giàu lên nhiều nhất là Bezos với tài sản tăng 6,6 tỷ USD. Tài sản của Page và Brin lần lượt tăng 1,2 và 1,15 tỷ USD.

Theo Trí thức trẻ

http://cafef.vn/bao-lai-lon-va-mang-dien-toan-dam-may-bung-no-co-phieu-amazon-vuot-moc-1000-usd-20171027093309032.chn

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm