Truyền thông quốc tế sửng sốt, gọi chiến thắng của U23 Việt Nam là “ma thuật”

VietTimes -- "Trọng tài không thể cứu được Qatar, U23 quá xứng đáng với chiếc vé vào chung kết" – đây là cách mà tờ QQ của Trung Quốc nói về chiến thắng của U23 Việt Nam vượt qua U23 Qatar tiến vào trận chung kết U23 Châu Á 2018.
AFC đưa tin về chiến thắng của U23 Việt Nam. Ảnh: AFC
AFC đưa tin về chiến thắng của U23 Việt Nam. Ảnh: AFC

Còn đây là hàng tít của tờ Sohu (Trung Quốc): "Quật ngã Qatar trên chấm 11m! U23 Việt Nam "phát điên" vì sung sướng".

Gọi chiến thắng của U23 Việt Nam là “ma thuật”, tờ Yonhapnews (Hàn Quốc) giật tít: "U23 Việt Nam có phép màu để hạ gục Qatar". Trong bài báo này có đoạn, "một chiến thắng vô cùng kịch tính của Việt Nam, nó tạo ra mốc lịch sử của bóng đá Đông Nam Á”. “Hôm nay, ông Park xứng đáng được coi là người hùng của Việt Nam" – cũng bài báo này viết tiếp.

Tờ News.mt thì viết “HLV Park Hang-seo đã dùng phép thuật để giúp Việt Nam dù liên tiếp bị dẫn bàn song vẫn biết cách vượt qua áp lực để gỡ hòa 2-2, để rồi đánh bại đối thủ sau loạt sút penalty cân não”.

Còn đây là vài đoạn lược trích từ bài báo của tờ Daum (Hàn Quốc): "Ông ấy (HLV Park Hang-seo của U23 Việt Nam - PV) giống như phù thủy có rất nhiều phép thuật vậy. Ông ấy thật tài tình khi dùng sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 để đánh bại Qatar”.

Tờ này gọi HLV Park Hang-seo là Hiddink của Việt Nam, và đánh giá trận đấu giữa U23 Việt Nam với U23 Qatar “căng thẳng như một bộ phim hành động” mà trong đó, HLV Park là người hùng đã tỏa sáng rực rỡ nhất.

Còn theo tờ Chosun (Hàn Quốc): "HLV Park Hang-seo đã đem về kỳ tích cho bóng đá Việt Nam chỉ sau 3 tháng cầm quân".

Không chỉ báo chí Hàn Quốc mà các hãng truyền thông lớn của Thái Lan hay châu Á (Fox Sports Asia, AFC…) đều tán dương chiến tích của U23 Việt Nam.

Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đã dành những lời lẽ có cánh nhất chúc mừng chiến tháng của đội tuyển U23 Việt Nam. Theo bài viết trên trang chủ của AFC, "thủ môn Bùi Tiến Dũng đã chặn đứng nỗ lực của bộ đôi cầu thủ Qatar trên chấm luân lưu là Ahmad Moein và Sultan Al Brake. Qua đó giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng, tiếp tục hành trình đáng kinh ngạc của họ dưới quyền dẫn dắt của HLV Park Hang-seo" - AFC viết.

Tiếp nhận xét về thủ môn Bùi Tiến Dũng, bài của AFC nhận xét thủ môn của tuyển U23 Việt Nam: "nổi lên như một người anh hùng ở loạt sút luân lưu, đưa Việt Nam vào Chung kết, làm vụn vỡ các trái tim Qatar".

Từ Trung Đông, tờ beIN SPORTS viết: “Qatar đã tin chắc cầm chắc chiến thắng trong tay. Nhưng một lần nữa Quang Hải đã đưa trận đấu trở lại vạch xuất phát bằng một bàn thắng quá đẳng cấp. Đó cũng là thời điểm khiến U.23 Qatar bắt đầu sợ hãi không còn giữ được thế áp đảo trong 2 hiệp phụ. Họ lộ rõ sự thiếu niềm tin trước một đối thủ đang chơi với niềm tin và cực kỳ bản lĩnh”.

Từ Qatar, tờ Gulf Times tiếp tục đánh giá của mình sau khi Việt Nam hạ Iraq ở tứ kết. “U.23 Việt Nam là một "kẻ giết người khổng lồ" (giant-killer). Họ đã chứng minh điều đó một lần nữa khi hạ U.23 Qatar, hệt như cách đã hạ một ứng viên vô địch khác trước đó là U23 Iraq”.

Gulf Times không giấu nổi sự kinh ngạc trước các cầu thủ U.23 Việt Nam khi chơi 2 trận liên tiếp 120 phút, nhưng giữ sự tỉnh táo, lạnh lùng trước loạt sút 11m.

“Chỉ có thần kinh thép, một trái tim quả cảm, và đôi chân vững chãi mới giúp họ đứng vững đến như vậy” – bài báo của Gulf Times viết.