Truy tố ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank

VietTimes -- Liên quan đến vụ việc sai phạm ở Ocean Bank, mới đây Bộ Công an đã đề nghị truy tố Hà Văn Thắm - nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cùng 16 đồng phạm.
Hà Văn Thắm từng là chủ tịch HĐQT OceanBank - (Ảnh minh họa)
Hà Văn Thắm từng là chủ tịch HĐQT OceanBank - (Ảnh minh họa)

"Đại gia" Hà Văn Thắm và các đồng phạm bị Bộ Công an đề nghị truy tố về các tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hà Văn Thắm - (Nguồn Internet)

Hà Văn Thắm được xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu hoạt động phạm tội, có sự giúp sức đắc lực của những người khác, tạo điều kiện để Thắm phạm tội.

Theo kết luận điều tra, quá trình điều hành OceanBank, Thắm đã lấy danh nghĩa là Chủ tịch HĐQT chỉ đạo Ban giám đốc cho công ty Trung Dung vay tiền mà không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo. Điều này là trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay và quy trình, thủ tục cho vay của OceanBank, trực tiếp gây thiệt hại cho OceanBank 500 tỷ đồng.

Ngoài ra, để huy động vốn của tập đoàn Dầu khí VN (PVN), Thắm và Nguyễn Văn Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank đã thống nhất đề ra chủ trương "thu phí" của khách hàng thông qua công ty CP BSC và triển khai tổ chức thực hiện, dẫn đến thiệt hại cho OceanBank và khách hàng hơn 70 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thắm còn chỉ đạo, thống nhất với lãnh đạo OceanBank về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng gửi tiền tại đây, vượt trần huy động đối với khách hàng gửi tiền tại OceanBank số tiền hơn 985 tỷ đồng.

Nguyễn Xuân Sơn - (Nguồn Internet)

Khi bị điều tra, Thắm và Sơn luôn thiếu hợp tác, khai báo quanh co, ngoan cố, không thành khẩn, liên tục thay đổi lời khai và tìm mọi cách đối phó.

Trước khi bị khởi tố, Thắm và Sơn nhiều lần gặp các đồng phạm để dặn dò, hứa hẹn để mua chuộc và xúi giục họ từ chối khai báo và khai báo gian dối để đối phó, gây cản trở cho quá trình điều tra.

Đây được xem là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có sự tiếp tay của nhiều đối tượng trong toàn hệ thống OceanBank, gây thiệt hại đặc biệt lớn tài sản của ngân hàng, Nhà nước, tác động xấu đến tình hình kinh tế của đất nước, ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện chính sách tài chính - tiền tệ của Nhà nước.