Trước phiên họp thứ 3 về tăng lương tối thiểu: Sẽ bỏ phiếu chốt mức tăng?

Một số chuyên gia tiền lương dự báo mức tăng lương tối thiểu vùng 2016 chỉ trên 10% và phiên họp vào ngày 3/9 có thể đưa phương án bỏ phiếu các mức tăng lương.

Trước phiên họp thứ 3 về tăng lương tối thiểu: Sẽ bỏ phiếu chốt mức tăng?

Ngày 3/9 tới, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ họp phiên thứ 3 để xác định mức tăng lương tối thiểu cho năm 2016. Hai cuộc họp trước đó đã diễn ra trong không khí hết sức quyết liệt khi các bên đều bảo vệ đề xuất tăng lương của mình.

Trước phiên họp thứ 3 về tăng lương tối thiểu: Sẽ bỏ phiếu chốt mức tăng? ảnh 1

Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định, mức tăng tiền lương tối thiểu 2016 khoảng 10 % sẽ phù hợp với quyền lợi của các bên và đảm bảo lộ trình tăng lương tối thiểu . Giới sử dụng lao động cũng giữ đề xuất tăng khoảng 10%. Đơn vị này cũng cho rằng mức tăng đề xuất 16,8% mà Tổng Liên đoàn Lao động đang bảo vệ sẽ quá sức của chịu đựng doanh nghiệp và khả năng nhiều lao động sẽ bị mất việc làm khi lương tối thiểu tăng từ năm 2016.

Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đưa ra 3 phương án điều chỉnh tiền lương là: 10,7%; 11,4% và 12,4%. Một số chuyên gia tiền lương dự báo mức tăng chỉ trên 10% và phiên họp vào ngày 3/9 có thể đưa phương án bỏ phiếu các mức tăng lương. Nếu không bỏ phiếu được thì Chủ tịch Hội đồng sẽ chốt "mức tăng" để trình Chính phủ.

Theo VTV