Trung Quốc phát triển tiền tệ số tiến tới thay thế tiền mặt

VietTimes -- Theo một thông tin tuyển dụng được đăng mới đây, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang tuyển dụng chuyên gia blockchain để giúp phát triển tiền tệ kỹ thuật số riêng.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Từ  nhiều năm nay, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã xem xét tạo ra và phát hành một tiền tệ kỹ thuật số để thay thế tiền mặt, thống đốc ngân hàng Chu Tiểu Xuyên từng nói. Công nghệ blockchain là một trong những hệ thống mà họ đang tìm hiểu. Mặc dù ngân hàng trung ương không nói thẳng ra dự án của họ sẽ dùng công nghệ blockchain, nhưng các miêu tả và yêu cầu tuyển dụng đã nói ra điều đó.

Quảng cáo tuyển dụng của Ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyển 6 người để làm việc ở bộ phận tiền tệ kỹ thuật số. Các ứng viên có kinh nghiệ phát triển công nghệ blockchain là yêu cầu phải có. Ngân hàng còn liệt kê danh sách kinh nghiệm về dữ liệu lớn, kỹ thuật mã hóa và thiết kế hệ thống là những ưu tiên. Những ứng viên được tuyển sẽ làm về phát triển phần mềm và phần cứng. Báo Trung Quốc Shanghai Daily là tờ báo đầu tiên đưa tin về quảng cáo tuyển dụng này.

Thông báo tuyển dụng là bước  mới nhất mà ngân hàng trung ương thực hiện để phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số quốc gia. Hồi tháng Chín, phó thống đốc ngân hàng đã nói về tiền tệ kỹ thuật số do nhà nước phát hành và nhiều lợi ích của nó, trong đó có việc giảm chi phí hoạt động, tăng hiệu quả và các loại ứng dụng mới.

Thậm chí, tiền tệ kỹ thuật số còn sẽ xóa bỏ hoàn toàn tiền mặt, mặc dù cả hai loại tiền tệ này sẽ cùng nhau tồn tại “trong một thời gian dài”.

Hiện nay mọi người đều tin tưởng một dịch vụ trung gian (ví dụ như ngân hàng ) để thực hiện một giao dịch. Nhưng với blockchain, nó cho phép người tiêu dùng và nhà cung cấp thanh khoản trực tiếp với nhau mà không cần bên thứ ba can thiệp.

Bằng việc sử dụng mã giao dịch bảo mật, blockchain cung cấp một dữ liệu phân cấp hoặc được gọi là "Cuốn sổ cái kỹ thuật số " (digital ledger). Tất cả mọi người có thể nhìn thấy được giao dịch của mình. Mạng lưới này về cơ bản là một chuỗi các máy tính mà tất cả phải chấp thuận một giao dịch trước khi nó có thể được xác nhận và ghi lại. Vì vậy, blockchain có thể giảm thiểu gian lận và giúp đỡ việc hoạch toán do mọi giao dịch ai cũng có thể nhìn thấy.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc không nói về việc sử dụng bitcoin như một loại tiền tệ quốc gia. Thay vào đó, họ muốn dụng các khái niệm khác. Ngân hàng trung ương cũng sẽ vẫn kiểm soát nguồn tiền của đất nước.

Tiền giấy là loại “tiền tệ thế hệ cuối cùng”, thống đốc ngân hàng Chu Tiểu Xuyên nói. “Đó là một xu hướng không thể cưỡng lại, tiền giấy sẽ bị thay thế bởi các sản phẩm mới và công nghệ mới có độ bảo mật cao hơn, chi phí thấp hơn”.

Theo Quartz