Trung Quốc đang từ bỏ danh hiệu 'chủ nợ lớn nhất của Mỹ'

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ và có vẻ như họ đang bắt đầu từ bỏ danh hiệu đó. Từ lâu, nhiều chuyên gia đã lo ngại về việc Bắc Kinh có thể làm suy yếu nền kinh tế lớn nhất thế giới bằng cách “tháo chạy” khỏi trái phiếu kho bạc Mỹ.

Trung Quốc đang bắt đầu "tháo chạy" khỏi trái phiếu kho bạc Mỹ - Ảnh: Shutterstock

Trung Quốc đang bắt đầu "tháo chạy" khỏi trái phiếu kho bạc Mỹ - Ảnh: Shutterstock

Trung Quốc sở hữu 1.300 tỉ USD trái phiếu Mỹ tính đến tháng 6 năm nay. Điều này khiến quốc gia châu Á trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Song hiện giờ Trung Quốc đang bán trái phiếu Mỹ vì họ rất cần tiền mặt. Gần đây, Bắc Kinh tung ra nhiều biện pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán đang biến động mạnh và vực dậy giá trị đồng nhân dân tệ sau việc phá giá. Ngoài ra, Đại lục cũng đang cố gắng kích thích nền kinh tế tăng trưởng đang yếu đi, khiến họ không thể là nhân tố duy nhất “nuốt chửng” nợ Mỹ như trong quá khứ .

“Dòng vốn chảy ra khỏi Đại lục đã tăng vọt, nhân dân tệ đang chịu áp lực bán ra mạnh. Trong tình cảnh này, cách duy nhất Trung Quốc có thể làm là bán trái phiếu kho bạc Mỹ để mua vào đồng nội tệ của họ”, Walter Zimmerman - chuyên gia tại United-ICAP nói.

Khi dự trữ ngoại hối của Trung Quốc cho thấy hao hụt 94 tỉ USD, còn lại khoảng 3.600 tỉ USD trong tháng 8, giới phân tích cho rằng bây giờ có thể là lúc để Bắc Kinh giảm số lượng trái phiếu Mỹ họ đang nắm giữ. Ngoài ra, khả năng Đại lục ngừng mua nợ của Mỹ trong tương lai gần cũng tăng lên, đặt ra lo ngại về chi phí đi vay tăng cao ở nền kinh tế số một thế giới.

Diễn biến vào tháng 8 có thể chứng minh cho nhận định của giới phân tích. Thông thường, khi các thị trường chứng khoán hỗn loạn, nhà đầu tư thường đổ xô đến các tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ Mỹ, làm giảm lợi tức trái phiếu.

Song tháng vừa rồi, khi thị trường chứng khoán Đại lục biến động mạnh, lợi tức trái phiếu Mỹ tăng lên một chút.

Hiện tượng này có thể được giải thích bằng việc Phố Wall đang đặt cược vào chuyện Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tuần tới. Dù vậy, thị trường cũng nghi ngại tình trạng này xuất hiện là do Trung Quốc bắt đầu “tháo chạy” khỏi trái phiếu Mỹ.

Từ lâu, đã có lo ngại cho rằng Trung Quốc có thể “nhấn chìm” nền kinh tế lớn nhất thế giới bằng cách giảm bớt số trái phiếu kho bạc Mỹ khổng lồ mà họ nắm giữ, khiến chi phí đi vay ở Mỹ đắt đỏ hơn. Song hiện nay, lo ngại kinh tế Mỹ đi xuống sẽ khó thành sự thật, dù chi phí đi vay ở nước này có đắt đỏ hơn.

Tuy nhiên, động thái của Trung Quốc cũng sẽ gây ảnh hưởng một phần. Nhà quản lý danh mục đầu tư Troy Gayeski thuộc SkyBridge Capital cho hay lợi tức trái phiếu cao hơn có thể “kìm hãm sự hồi phục của thị trường nhà đất” Mỹ.

Ngay lúc này, không một ai, kể cả chính phủ Bắc Kinh, biết chi phí thực tế mà Trung Quốc sẽ phải tiêu tốn để hỗ trợ đồng nội tệ và vực dậy thị trường chứng khoán. Trái phiếu Mỹ nhìn chung vẫn tương đối ổn, nếu so sánh với lợi tức trái phiếu vài nước có nền kinh tế lớn khác như Nhật Bản, Đức, vốn đang ở mức tiêu cực.

Theo Thanh Niên