Trí tuệ nhân tạo thâm nhập công nghệ robot tình dục

Báo cáo mới công bố cho thấy nhiều người vẫn tranh cãi quanh việc những robot này góp phần giảm tội phạm tình dục hay làm băng hoại các giá trị xã hội.
Sergi Santos - một kỹ sư công nghệ nano xứ Catalan đang giữ đầu Samantha, một búp bê tình dục có trí thông minh nhân tạo, làm cho “cô” có  khả năng đáp ứng các kịch bản khác nhau và kích thích bằng lời nói. Ảnh REUTERS / Albert Gea
Sergi Santos - một kỹ sư công nghệ nano xứ Catalan đang giữ đầu Samantha, một búp bê tình dục có trí thông minh nhân tạo, làm cho “cô” có khả năng đáp ứng các kịch bản khác nhau và kích thích bằng lời nói. Ảnh REUTERS / Albert Gea
Hãng Reuters ngày 5.7 dẫn báo cáo của Quỹ Nghiên cứu robot có trách nhiệm (FRR) cho biết công nghệ hiện đại đã dẫn đến việc chế tạo “búp bê tình yêu android” phục vụ nhu cầu con người.
Những robot này có cơ chế hoạt động phức tạp với các bộ phận cơ thể mang nét đặc trưng riêng và có giá từ 5.000-15.000 USD.
Vấn đề robot ngày càng giống người gây ra những vấn đề phức tạp cần được chính quyền và công chúng xem xét, chẳng hạn như liệu việc sử dụng các “thiết bị” này có nên được khuyến khích trong y học hay dành cho người khuyết tật và tội phạm tình dục hay không.
Giáo sư Noel Sharkey tại Đại học Sheffield ở Anh cho rằng khó đoán được tốc độ cũng như phạm vi phát triển của thị trường này cũng như tác động đến xã hội tương lai.
“Liệu những robot này chỉ là mối quan tâm của một số người hay sẽ trở nên phổ biến và thay đổi các giá trị xã hội? Liệu nó có thể tạo mối quan hệ giống như người hay không”, ông đặt ra nghi vấn.
Thay vì tiến tới hôn nhân với một đấng mày râu, một người phụ nữ đã quyết định cưới một chú robot, nhân vật đã đem lại cho cô niềm hạnh phúc trọn vẹn.
Báo cáo của FRR liên quan đến một số vấn đề luôn gây tranh cãi gay gắt như liệu robot này có thể giúp giảm tội phạm tình dục hay không.
Khảo sát nhiều học giả, người dân và những người trong ngành công nghệ tình dục, báo cáo cho thấy có nhiều bất đồng về vấn đề này khi một số đồng ý nhưng số khác lại cho rằng robot sẽ gây tác hại đến các giá trị xã hội.
Liên quan đến vấn đề “mối quan hệ có ý nghĩa”, báo cáo nhận định rằng với công nghệ trí thông minh nhân tạo hiện nay hoặc thậm chí trong tương lai gần thì sẽ không có mối quan hệ “qua lại” giữa người và robot.
“Robot tốt nhất thì cũng chỉ có thể giả vờ được thôi. Robot không thể có tình yêu được”, báo cáo nhận định.
Theo Thanh niên
http://thanhnien.vn/the-gioi/tri-tue-nhan-tao-tham-nhap-cong-nghe-robot-tinh-duc-852305.html