close Đăng nhập

Trái phiếu chính phủ bị ế

Lần đầu tiên sau khoảng 4 năm qua đã có phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ không bán được đồng nào. Phiên đấu thầu chào bán 2.000 tỉ đồng trái phiếu Kho bạc nhà nước kỳ hạn 5 và 10 năm hôm qua 26-5 đã thất bại.
Theo dõi giao dịch trái phiếu chính phủ tại HNX.
Theo dõi giao dịch trái phiếu chính phủ tại HNX.

Gần đây nhiều phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ của Kho bạc nhà nước trầm lắng, số tiền thu về so với khối lượng chào bán ra rất thấp song đây là phiên đấu thầu đầu tiên Kho bạc nhà nước không huy động được đồng nào.

Trước đó, trong hai tuần qua, ngoài các phiên đấu thầu trái phiếu của Kho bạc nhà nước còn có thêm các phiên đấu thấu trái phiếu của Ngân hàng chính sách xã hội. Song các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính vẫn nhắm tới mua trái phiếu ngắn hạn trong khi trái phiếu kỳ hạn 15 năm, 10 năm bán rất chậm.

Các phiên gọi thầu trái phiếu của Kho bạc nhà nước vì có kỳ hạn trái phiếu thấp nhất là 5 năm nên tỷ lệ trúng thầu rất thấp. Trái phiếu kỳ hạn 3 năm của Ngân hàng Chính sách xã hội tuần này được bán nhanh hơn do kỳ hạn ngắn, phù hợp với cơ cấu vốn của ngân hàng thương mại. Phiên gọi thầu 1.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ bảo lãnh gồm 4 loại kỳ hạn: 3 năm (300 tỉ), 5 năm, 10 năm và 15 năm ngày 25-5 của Ngân hàng chính sách xã hội đã bán hết 300 tỉ đồng trái phiếu 3 năm với lãi suất trúng thầu 6%/năm, mặc dù mức lãi suất này đã phải nâng lên so với trước đó.

Thanh khoản trên thị trường trái phiếu chính phủ thứ cấp cũng giảm, đường cong lợi suất phẳng hơn do các ngân hàng đã bớt bán trái phiếu ra hơn vì đã bán mạnh vài tháng qua.

Sức mua trái phiếu dài hạn tiếp tục ở mức thấp trong khi nhu cầu huy động vốn của chính phủ vẫn cao. Kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ quí 2-2015 của Kho bạc nhà nước cao hơn 14% so với quí 1. Điều này cho thấy ngân sách tiếp tục khó khăn ở kênh huy động vốn trái phiếu. Có ý kiến cho rằng để giúp các đợt đấu thầu trái phiếu hiệu quả hơn, Kho bạc nhà nước có thể sẽ phải tăng lãi suất gọi thầu thời gian tới.

Theo số liệu của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), từ đầu năm 2015 đến nay, Kho bạc nhà nước đã huy động được khoảng 67 nghìn tỉ đồng qua trái phiếu chính phủ.

Theo TBKTSG

Dữ liệu

PVcomBank được vinh danh với hai giải thưởng chuyển đổi số uy tín

PVcomBank được vinh danh với hai giải thưởng chuyển đổi số uy tín

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa được Tạp chí Asian Banking & Finance (ABF) trao tặng hai giải thưởng danh giá tại ABF Retail Banking Awards 2026: Digital Transformation of the Year – Vietnam (Ngân hàng Chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam) và Mobile Banking & Payment Initiative of the Year – Vietnam (Ngân hàng có Sáng kiến Ngân hàng số và Thanh toán di động tiêu biểu tại Việt Nam).

PVcomBank ưu đãi phí chuyển tiền quốc tế bằng EUR, người nhận hưởng trọn giá trị gửi

PVcomBank ưu đãi phí chuyển tiền quốc tế bằng EUR, người nhận hưởng trọn giá trị gửi

Trong bối cảnh nhu cầu học tập, làm việc, định cư và giao thương quốc tế ngày càng gia tăng, chuyển tiền ra nước ngoài đã trở thành nhu cầu tài chính quen thuộc của nhiều khách hàng. Thấu hiểu nhu cầu đó, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ có nhu cầu chuyển tiền quốc tế bằng đồng EUR.

OCB định hướng đưa AI và dữ liệu trở thành nền tảng giúp nâng cao hiệu quả vận hành, tạo động lực tăng trưởng mới

Công nghệ và dữ liệu - chìa khóa tăng trưởng giai đoạn mới

Trong bối cảnh ngành ngân hàng đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ từ hành vi khách hàng đến áp lực cạnh tranh số, công nghệ, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng không chỉ giúp tối ưu vận hành mà còn mở ra phương thức tăng trưởng mới. Đây cũng là trọng tâm chiến lược mà OCB đang triển khai trong giai đoạn hiện nay.

NCB tăng vốn lên 29.280 tỷ đồng, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch

NCB tăng vốn lên 29.280 tỷ đồng, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa hoàn tất việc phát hành riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu, chính thức nâng vốn điều lệ lên 29.280 tỷ đồng, đánh dấu lần tăng vốn lớn nhất trong lịch sử ngân hàng. Việc hoàn thành tăng vốn sớm hơn 3 năm so với lộ trình tại PACCL không chỉ giúp NCB nâng cao năng lực tài chính mà còn khẳng định hướng đi đúng đắn đã được ngân hàng kiên định triển khai trong 5 năm qua.

Khát vọng thế kỷ vào Top 100 thành phố đáng sống nhất thế giới của TP.HCM

Khát vọng thế kỷ vào Top 100 thành phố đáng sống nhất thế giới của TP.HCM

Trong Đề cương quy hoạch tầm nhìn 100 năm, TP.HCM đặt mục tiêu lọt Top 100 thành phố có chất lượng sống tốt nhất thế giới vào năm 2050. Đây được xem là “mệnh lệnh” hành động cấp thiết nhằm tái cấu trúc không gian sinh tồn đang chạm ngưỡng phát triển, mở đường cho mô hình đô thị đa cực, với những đầu tàu là Hóc Môn ở Tây Bắc và Cần Giờ phía Đông Nam.