Tiết lộ về chiến lược giúp Đà Nẵng cùng các tỉnh miền Trung sớm kiểm soát dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – PGS. Trần Như Dương - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - vừa tiết lộ “5 chiến lược” xuyên suốt và bài học kinh nghiệm thực tế đã giúp Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung sớm khống chế được dịch COVID-19.

Quang cảnh Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch COVID-19 năm 2020 do Bộ Y tế tổ chức diễn ra chiều ngày 30/11 tại Đà Nẵng.
Quang cảnh Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch COVID-19 năm 2020 do Bộ Y tế tổ chức diễn ra chiều ngày 30/11 tại Đà Nẵng.

Dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp

Chiều ngày 30/11, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2020, nhằm đánh giá kết quả và chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 sau 2 đợt bùng phát.

Đà Nẵng thực hiện cách ly nhanh chóng các khu vực phát hiện ca nhiễm COVID-19

Đà Nẵng thực hiện cách ly nhanh chóng các khu vực phát hiện ca nhiễm COVID-19

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam vẫn ghi nhận các ca nhập cảnh được cách ly ngay, các ổ dịch đã được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội về cơ bản đã quay trở lại như trước thời điểm dịch bùng phát lần thứ 2. Cả nước đang khẩn trương thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Ông Đỗ Xuân Tuyên nhận định tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến an sinh - xã hội của hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Nhiều quốc gia đều có số mắc COVID-19 ngày càng gia tăng, một số nước châu Âu đã tái phong tỏa, thực hiện giãn cách, nhưng tình hình lây nhiễm COVID-19 vẫn chưa giảm.

Tổ chức Y tế thế giới nhận định, dịch COVID-19 còn kéo dài đến hết năm 2021 và tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên vẫn cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm và yêu cầu ngành y tế các địa phương cần phải nỗ lực, cảnh giác trong phòng, chống dịch COVID-19, nhất là vào thời điểm cuối năm 2020.

“Nhu cầu người Việt Nam trở về từ các nước vào dịp cuối năm và các đoàn nước ngoài đến trao đổi, làm việc với các đối tác Việt Nam là rất lớn. Đặc biệt là người nhập cảnh trái phép gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các nước vào Việt Nam hiện rất lớn nên chúng ta cần phải nỗ lực rất lớn trong phòng chống dịch COVID-19” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Bài học thực tiễn ở Đà Nẵng và “5 chiến lược” xuyên suốt

Đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua, PGS. Trần Như Dương - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - cho biết, bài học kinh nghiệm về chuyên môn y tế trong công tác khoanh vùng, truy vết, xử lý ổ dịch COVID-19 trên thực địa tại TP Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung cho thấy việc duy trì xuyên suốt 5 chiến lược lớn gồm: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả đã giúp các địa phương nhanh chóng khống chế được dịch bệnh.

“Năm chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 và đã được chứng minh qua thực tiễn là phù hợp và hiệu quả. Chiến lược này không chỉ linh hoạt, dễ thực hiện mà còn vừa góp phần vừa chống được dịch, vừa đảm bảo được vấn đề an sinh xã hội” – PGS. Trần Như Dương chia sẻ.

Cũng theo PGS. Trần Như Dương, một trong những kinh nghiệm quan trọng nữa của chiến lược phát hiện COVID-19 đó là thực hiện xét nghiệm diện rộng, xét nghiệm nhanh tại cộng đồng cũng như xét nghiệm những nhóm người nguy cơ cao để phát hiện ngay nguồn bệnh trong vùng dịch.

“Công việc này đã được TP Đà Nẵng đầu tư nguồn lực rất mạnh và thực hiện một cách hết sức quyết liệt trong suốt giai đoạn chống dịch. Chỉ trong vòng 1 tháng riêng TP Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm tới 326.000 mẫu bệnh phẩm phục vụ chống dịch, xác định được hơn 60 điểm nóng dịch tễ để tổ chức khoanh vùng dập dịch triệt để. Quy mô của các điểm khoanh vùng đều nhỏ gọn, tối đa 1.500 dân. Đây là một con số vô cùng ấn tượng, một con số biết nói trong cuộc chiến chống dịch của Đà Nẵng” - PGS. Trần Như Dương chia sẻ thêm.

Theo các chuyên gia y tế của Bộ Y tế, từ kinh nghiệm thực tiễn chống dịch tại Đà Nẵng, hàng ngày, các nhóm dịch tễ của Trung ương và CDC Đà Nẵng đã liên tục bám sát phân tích số liệu dịch tễ, chỉ ra các điểm nóng dịch tễ, các ổ dịch phức tạp để từ đó đề nghị chính quyền địa phương khoanh vùng chống dịch kịp thời.

Theo Bộ Y tế, bằng hỗ trợ của các địa phương và sự nỗ lực của chính mình, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung cũng đã thành công và linh hoạt trong công tác khoanh vùng dập dịch trong thời gian vừa qua. Một trong những kinh nghiệm trong chống dịch tại thực địa không thể không nói tới việc chống dịch dựa vào cộng đồng, huy động sức mạnh của cộng đồng tham gia vào công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế tặng bằng khen cho các đơn vị có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua

Bộ Y tế tặng bằng khen cho các đơn vị có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua

Trong đợt chống dịch vừa qua, chính quyền các tỉnh miền Trung đã thành lập được hàng vạn tổ phòng chống dịch COVID cộng đồng trực tiếp tham gia vào công tác phòng chống dịch tại thực địa. Cụ thể, tại Đà Nẵng có 2.200 tổ, Quảng Nam: 5.500 tổ, Quảng Ngãi: 2.300 tổ, Quảng Trị: 4.434 tổ.

“Những tổ COVID cộng đồng chính là những hạt nhân của phong trào toàn dân tham gia phòng chống dịch. Mục tiêu của tổ COVID cộng đồng chính là giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 chủ động tại từng hộ gia đình. Tổ COVID cộng đồng cũng là cầu nối chủ động về công tác phòng chống dịch của chính quyền và ngành y tế đến với nhân dân, giúp cho người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch” - PGS. Trần Như Dương nói thêm.