Thụy Điển bất ngờ điều quân trên đảo tiền tiêu vì lo... bị Nga đánh chiếm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều xe thiết giáp được trông thấy đang băng qua các tuyến đường ở một thị trấn của Thụy Điển, được cho là do tình hình “căng thẳng” giữa Nga và Ukraine.
Xe thiết giáp chiến đấu bộ binh của quân đội Thụy Điển tại cảng Visby, đảo Gotland hôm 14/1 (Ảnh: RT)
Xe thiết giáp chiến đấu bộ binh của quân đội Thụy Điển tại cảng Visby, đảo Gotland hôm 14/1 (Ảnh: RT)

Thụy Điển đã triển khai thêm lực lượng an ninh trên Gotland, đảo lớn nhất trên biển Baltic, với lý do là “thích ứng” với chiến lược an ninh để đối phó với “tình hình căng thẳng” ở biên giới Nga-Ukraine, ở cách đó tới 1.700 km về phía Đông Nam.

Cư dân tại thị trấn bình yên Visby, nằm trên đảo Gotland của Thụy Điển, trong hôm thứ Bảy vừa qua đã bất ngờ tỉnh giấc vì tiếng ồn của những cỗ máy chiến đấu đi trên đường phố. Các xe thiết giáp chiến đấu của quân đội Thụy Điển đã được triển khai tới thị trấn này trong đêm để đảm bảo an ninh cho thị trấn và cảng của nó.

Một đơn vị phản ứng nhanh thuộc Các lực lượng vũ trang Thụy Điển cũng được triển khai tới hòn đảo này, quân đội Thụy Điển nói trong một tuyên bố. Một phần của đơn vị này đã được đưa đến đảo từ tối hôm thứ Sáu bằng máy bay chuyên chở C-17, trong khi phần còn lại di chuyển bằng phà.

Quân đội Thụy Điển cho hay việc triển khai này “nên được xem” như một phần nỗ lực thích ứng với chiến lược của họ “để đối phó với tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine”, vốn đã lên khắp mặt báo trong vài tháng qua. Mỹ và các đồng minh NATO cho rằng binh sĩ Nga sắp “xâm lược” Ukraine, trong khi Moscow bác bỏ và cho rằng đây là “tin giả”.

Đợt triển khai này “không nhất thiết là do mức độ đe dọa tăng cao”, Giám đốc hoạt động của quân đội Thụy Điển, nói với báo giới. Trả lời hãng AP, ông cũng chỉ ra những hoạt động mà ông cho là bất thường của Nga trên biển Baltic.

Trong khi ông Claesson dường như có ý giảm nhẹ “mối đe dọa tức thì” từ Nga, thì nhiều bài viết đăng tải trên các tờ báo của Thụy Điển hôm 15/1 lại cho rằng, đợt triển khai quân lần này là nhằm củng cố vị trí tiền tiêu để sẵn sàng bảo vệ “nơi dễ bị tổn thương nhất của Thụy Điển”.

Tờ Bild của Đức thậm chí còn đi xa hơn khi liên kết việc Thụy Điển triển khai quân với việc Nga mới đây quyết định chuyển 3 tàu đổ bộ hạng nặng của họ từ biển Barents tới biển Baltic. Dẫn lời một quan chức giấu tên ở Stockholm, tờ báo này nói rằng quân đội Thụy Điển đã sớm cảnh báo về trường hợp Nga sử dụng 3 con tàu này để đánh chiếm đảo Gotland.

“Nếu như Tổng thống Putin có kế hoạch làm bất cứ điều gì chống lại các nước Baltic, ông ta sẽ phải chiếm Gotland đầu tiên. Chúng tôi đã thấy Nga điều động binh sĩ, và coi viễn cảnh trên một cách hết sức nghiêm túc”, vị quan chức nói.

Theo nguồn tin này, Moscow có thể triển khai các hệ thống phòng không S-400 trên đảo Gotland để cắt đứt sự hỗ trợ trên không của NATO đối với các nước Baltic. Tờ Bild không cung cấp được bằng chứng cho thấy Moscow có kế hoạch đánh chiếm một phần lãnh thổ của Thụy Điển.

Moscow hiện chưa phản ứng trước những cáo buộc mới này. Nga đã liên tục bác bỏ cáo buộc cho rằng họ sắp tấn công Ukraine. Trong suốt vài tuần gần đây, Ukraine và Mỹ liên tục đưa ra cáo buộc rằng Nga điều động binh sĩ sát biên giới Ukraine, tuyên bố rằng không chỉ vùng Donbass mà cả thành phố thủ đô Kiev cũng có thể trở thành mục tiêu của xe tăng Nga.

Trong khi đó, cả Moscow và Washington đều cáo buộc lẫn nhau đang có nhiều hoạt động ở Ukraine, có thể dẫn tới một cuộc xung đột toàn diện.

Tình hình xung quanh Ukraine đã dẫn tới các cuộc đối thoại cấp cao xuyên suốt tuần giữa giới chức Nga, Mỹ, NATO và OSCE. Moscow đến với các vòng đối thoại cùng với nhiều đề xuất nhằm cải thiện tình hình an ninh chung ở châu Âu, trong đó bao gồm những đảm bảo an ninh rằng NATO sẽ không mở rộng về phía Đông. Tuy nhiên, những đề xuất này đã bị Mỹ và các đồng minh bác bỏ.

Hôm 15/1, cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Yle của Phần Lan rằng, “một đòn tấn công của Nga sẽ kích hoạt một cuộc thảo luận ở Phần Lan và Thụy Điển về việc gia nhập NATO”, tuyên bố rằng trong trường hợp đó, 2 quốc gia này sẽ xin gia nhập NATO, và khối này sẽ “ra quyết định ngay trong đêm”.